Truyền thuyết dân gian: Cắt đường lên trờiTác giả: Như Chi

[ChanhKien.org]

Thời thượng cổ, Hoàng Đế – một trong năm vị Ngũ đế, có 25 người con trai, trong đó có 14 người tự lập bộ tộc riêng. Luy Tổ sinh được hai người con trai, một người là Huyền Hiêu, cũng gọi là Thanh Dương, Thanh Dương được phong là thủ lĩnh của bộ tộc, sống ở vùng Giang Thủy, một người tên là Xương Ý, cũng được phong là thủ lĩnh của bộ tộc, sống ở Nhược Thủy. Xương Ý cưới con gái của thị tộc Thục Sơn, tương truyền một ngày nọ bà nhìn thấy ánh sáng sao Diệu Quang xuyên qua mặt trăng, hệt như dải cầu vồng mỹ lệ, trong tâm rung động, sau đó bà mang thai, sinh được con trai Cao Dương. Cao Dương có phẩm đức thánh nhân. Sau khi Hoàng Đế thăng thiên, Cao Dương lên ngôi kế vị. Đây chính là Hoàng đế Chuyên Húc.

Sau khi Hoàng đế Chuyên Húc lên ngôi, việc làm đầu tiên là phái thiên thần Trọng và Lê cắt đứt đường thông giữa trời và đất.

Từ khi Bàn Cổ khai thiên tịch địa, tuy trời và đất cách nhau chín vạn dặm, nhưng con người vẫn có thể bám theo thang trời mà từng bước từng bước leo lên trời, các vị Thần trên trời cũng có thể dùng thang trời để xuống nhân gian. Chiếc thang trời trong truyền thuyết có thể là ngọn núi, có thể là một cây đại thụ. Về núi có núi Côn Luân, Triệu Sơn và Đăng Bảo sơn, về cây chính là cây kiến mộc. Vậy là nhân gian và thiên thượng thỉnh thoảng cũng có sự qua lại, giữa người và Thần vẫn có thể giao lưu với nhau.

Nhưng sau này có một vị Ác Thần tên là Xi Vưu đến nhân gian, mê hoặc dân tộc Miêu làm loạn, gây họa loạn nhân gian. Hoàng Đế vì không muốn bách tính lương thiện bị tổn hại, ông đã triển khai một cuộc chiến với quy mô lớn và trường kỳ với Xi Vưu. Với sự giúp đỡ của vị Thần Cửu Thiên Huyền Nữ, Hoàng Đế đã đánh bại Xi Vưu. Chuyên Húc rút ra bài học từ sự việc của Xi Vưu, thấy rằng nếu không phân rõ giới hạn giữa Thần và người, vẫn cho phép họ có thể tương tác với nhau, ắt lợi ít hại nhiều, thế nên đã lệnh cho hai vị Trọng và Lê cắt đứt đường thông giữa trời và đất, khiến con người không thể lên trời, và Thần cũng không thể tùy tiện đi xuống mặt đất nữa.

Trọng và Lê tuân lệnh hành sự, một vị dùng hết sức đẩy trời lên, một vị cố gắng ấn đất xuống. Vậy là trời và đất vốn dĩ ban đầu không cách xa lắm, từ đó trở đi đã xa cách nghìn trùng. Sau khi trời và đất chia cắt, Chuyên Húc ra lệnh cho vị Thần Trọng chuyên quản lý việc trên trời, còn vị Thần Lê quản lý việc dưới đất. Lê sau này có một người con trai tên là Ế, người này đã giúp cha quản lý trật tự vận chuyển của Mặt Trời, Mặt Trăng và các vì sao, tránh nhầm lẫn. Sau này, Ế trở thành vị Thần thời gian trong các truyện thần thoại.

Sau khi đường lên trời bị cắt đứt, tuy Thần trên trời có thể dùng pháp lực hạ phàm, nhưng người ở mặt đất không còn cách nào để lên trời được nữa.

Dịch từ: https://big5.zhengjian.org/node/49526Ngày đăng: 21-03-2024

Mọi bài viết, hình ảnh, hay nội dung khác đăng trên ChanhKien.org đều thuộc bản quyền của trang Chánh Kiến. Vui lòng chỉ sử dụng hoặc đăng lại nội dung vì mục đích phi thương mại, và cần ghi lại tiêu đề gốc, đường link URL, cũng như dẫn nguồn ChanhKien.org.