Câu chuyện lịch sử: Mang lại an bình và sự tử tế cho người dânTác giả: Hoằng Nghị

[Chanhkien.org] Cheng Hao là một nhà nho ở triều đại nhà Tống. Ông có lòng mong mỏi giúp đỡ những người khác và mang lại sự an bình cho mọi người. Không cần biết ông được giao nhiệm vụ ở đâu, ông đều quan tâm đến người dân như thể họ là người thânthuộc của ông. Khi ông được giữ chức vụ tại huyện Fugou. Ông đã giúp đỡ người dân ở đây giải quyết nhiều vấn đề.

Khi ông đến quận này, ông được biết là nguồn nước trong vùng bị mặn. Ông đã hỏi những người làm, “Tại sao người ta vẫn tiếp tục uống loại nước như vậy?”Người làm của ông trả lời: “Có lẽ ông không biết về tình trạng này. Chỉ có một cái giếng có nước có đủ chất lượng trong làng thì nằm trong khu của các thầy tu tại một ngôi chùa. Phụ nữ không được phép đến đó lấy nước.” Sau khi thẩm định và cân nhắc kĩ càng, Cheng đã quyết định đào một cái giếng mới sử dụng chung nguồn nước dưới lòng đất vì vậy vấn đề nước đã được giải quyết. Mọi người đều nói rằng “Ông Quan Cheng đã giải quyết vấn đề nguồn nước của chúng ta mà đã kéo dài nhiều năm.”

Wang Zhongzheng là một quan chức và là thân tín của nhà Vua. Bất cứ nơi đâu ông ta đến các quan chức địa phương đều tiêu rất nhiều tiền để làm vừa lòng ông ấy. Khi ông đến huyện Fugou, một quan huyện đã hỏi Cheng Hao làm thế nào để làm vừa lòng Wang Zhongzheng. Cheng Hao đã trả lời một cách thẳng thừng, “huyện chúng ta nghèo khổ. Làm sao chúng ta có thể bắt chước các quan khác và tiêu dùng nhiều tiền cho ông ấy? Hơn nữa, tiền là từ của người dân. Chúng ta không nên tiêu dùng tiền một cách không thận trọng. Sự chính trực của Cheng Hao đã làm Wang Zhongzheng kinh sợ. Ông ta không bao giờ quay trở lại huyện này trong suốt nhiệm kỳ của Cheng Hao tại đây.

Cheng Hao đã viết thư cho một người bạn, “Tôi rất tin vào việc sử dụng lòng nhân ái trong việc giáo dục người dân.” Có lần, một tên trộm bị bắt giữ, Cheng Hao đã nói với hắn, “Nếu người cam kết cải thiện hành vi của ngươi, ta sẽ xét xử với sự khoan dung.” Tên trộm đã cam kết hắn sẽ thay đổi và Cheng Hao đã thả hắn ta. Thời gian sau, tên trộm lại tái phạm, một quan chức huyện đã bắt giữ hắn ta. Tên trộmcảm thấy rất hổ thẹn để gặp lại Cheng Hao vì thế đã tự kết liễu đời mình.

Khi Cheng Hao phải rời huyện Fugou, người đân địa phương đã thương tiếc xin ông ở lại

Khi ông là một quan chức tại quận Thương Nguyên, con đê Bắc Đường bị vỡ cần phải sữa chữa gấp. Nếu không sẽ ảnh hưởng ruộng lúa. Việc sữa chữa đòi hỏi nhiều nhân lực. Cheng đã biết rằng nếu chờ sự chấp thuận của cấp trên để tiến hành sữa chữa thì sẽ bị trễ mất. Ông đã nhanh chóng tập họp quần chúng để sữa chữa phần đê bị vỡ và sau đó báo cáo lên cấp trên về những việc ông đã làm. Người giúp việc cho ông đã khuyên ông rằng, “Ông không biết là ông sẽ bị cấp trên chỉ trích, vì ông đã thực hiện việc sữa chửa mà không có sự phê duyệt sao?” Cheng Hao trả lời: “Tôi không có sự chọn lựa. Nếu tôi chờ đợi sự phê chuẩn của cấp trên thì vụ mùa sẽ bị hư hại. Những người nông dân làm thế nào để có được miếng ăn vào năm sau? Tôi làm việc này là cho người dân, ngay cả nếu bị phạt, tôi vẫn không do dự làm việc này.”

Vì thế, dưới sự chỉ huy và giám sát của ông ấy, con đê đã được tu bổ nhanh chóng. Vụ mùa của năm đó kết quả rất tốt. Tất cả nông dân đều nói rằng, “Chúng ta may mắn có ông Quan Cheng Hao. Ông là một người quan chức tử tế và chu đáo”.

Văn hóa truyền thống của Trung Hoa nói rằng, “đặt niềm vui của mọi người như của mình, đặt sự lo lắng của mọi người như thể của mình. ”Những người quan chức nào tin vào lời nói này sẽ mang lại sự an bình cho người dân. Họ quan tâm đến những đau khổ của người dân và cố gắng chăm lo người dân. Đồng thời, họ cố gắng phát huy đạo đức của người dân chăm lo về đức hạnh. Đây là một sự dẫn dắt triết lý chính trị dựa theo Đạo gia qua nhiều thời đại.

Dịch từ:

http://www.zhengjian.org/zj/articles/2006/10/15/40442.html
http://pureinsight.org/pi/index.php?news=4271


Ngày đăng: 13-11-2006