Câu chuyện lịch sử: Quý phi mắc bệnh hoTác giả: Nhất Đẩu

[ChanhKien.org]

Những năm Tuyên Hòa thời vua Tống Huy Tông, trong cung có một vị quý phi mắc bệnh ho, Lý ngự y đã chữa trị cho cô ấy, dùng cả hơn trăm đơn thuốc mà bệnh ho của quý phi chỉ càng thêm trầm trọng, mặt cô sưng to như cái đĩa. Tống Huy Tông nhìn thấy quý phi như vậy vô cùng lo lắng và nói với Lý ngự y rằng: “Ngươi còn thời hạn ba ngày”.

Lý ngự y rơi vào bước đường cùng, trở về nhà khóc từ biệt vợ con, buổi tối chợt ông nghe ngoài đường có tiếng người rao lớn: “Thuốc chuyên trị ho đây, một thang thuốc một đồng, vĩnh viễn sẽ không tái phát”. Lý ngự y phái người đi mua 10 thang, vì e ngại dược tính của thuốc quá mạnh nên đã tự mình dùng thử hai thang, thấy không vấn đề gì, sáng sớm hôm sau ông mang thuốc vào cung. Quý phi vừa dùng thang thuốc đầu tiên đã ngừng ho, đến tối thì bình phục. Tống Huy Tông rất vui mừng, tiền thưởng từ hai cung của vua và quý phi ban cho lên đến 1000 quan tiền, Lý ngự y sợ rằng trong cung sẽ đòi tìm phương thuốc bén phái người đi tìm lão bán thuốc hôm nọ và tặng cho ông ấy 200 lượng vàng, ông đáp rằng: “Ta chỉ là một gã lính già nghèo khó, biết dùng số vàng nhiều như vậy vào đâu?” Hỏi ông về đơn thuốc, ông lão bảo: “Chẳng qua là hai vị thiên hoa phấn và thanh đại, vì chúng dễ bào chế nên ta đem bán để mưu sinh mà thôi”.

Trời sinh vạn vật đều có công dụng của nó.

Theo Ngũ Tạp Trở của Tạ Triệu Chiết triều Minh

Dịch từ: https://www.zhengjian.org/node/40272Ngày đăng: 06-07-2022

Mọi bài viết, hình ảnh, hay nội dung khác đăng trên ChanhKien.org đều thuộc bản quyền của trang Chánh Kiến. Vui lòng chỉ sử dụng hoặc đăng lại nội dung vì mục đích phi thương mại, và cần ghi lại tiêu đề gốc, đường link URL, cũng như dẫn nguồn ChanhKien.org.