Nhân sinh cảm ngộ: Đừng quên ước nguyện xưaTác giả: Quán Minh

[Chanhkien.org] Khi lần đầu tôi nghe được, “Đừng quên Ước nguyện xưa”, đó là từ một tu sỹ ở Nhật Bản. Lúc ấy, tôi không hiểu được ý nghĩa của nó là gì. Sau này, tôi dần hiểu ra rằng nhiều việc làm trong thế nhân này đòi hỏi cần phải có sự bền chí. Không có nó, bạn chẳng thể thành công. Khi một ước nguyện xuất hiện, nếu một người chỉ có 3 phút nhiệt thành, thì kết cục sẽ hoàn toàn là phí thời gian và không đạt được gì cả.

Một lần tôi quan sát vài người bạn một cách cẩn thận. Thật ngạc nhiên, tôi nhận ra cuộc sống của họ là kết quả của những nguyện ước của họ. Nếu một người có thể ấp ủ mãi ước nguyện cháy bỏng ấy, tương lai anh ta sẽ trở thành như chính anh ta đã ước nguyện. Một số người không đồng ý với tôi bởi vì họ từng có những mơ ước khi còn trẻ, nhưng không bao giờ thành sự thực. Ví dụ, tôi có một đồng nghiệp từng muốn được làm một nhạc sĩ khi ông còn trẻ, nhưng nguyện ước không thành. Ở độ tuổi ngũ tuần, ông vẫn là một công nhân bình thường. Tôi hỏi ông tại sao lại từ bỏ ước mơ. Ông trả lời rằng ông đã thi vào trường đại học âm nhạc nhưng bị trượt. Sau đó, ông từ bỏ và không bao giờ mơ ước trở thành nhạc sỹ nữa. Rõ ràng ông đã không kiên định với ước mơ của mình. Ông đã từ bỏ nó ngay khi gặp phải khó khăn. Nếu ông có thể tiếp tục nung nấu ước mơ được học âm nhạc sau khi thi trượt, thì cuộc đời ông hẳn đã khác nhiều rồi.

Một người bạn khác của tôi cũng nói một cách hối tiếc rằng khi anh còn trẻ anh rất thích hội họa. Mỗi cuối tuần anh đến miền núi non để vẽ cảnh thiên nhiên. Thầy giáo anh cũng khuyến khích anh trong nghiệp vẽ. Không may thay, sau khi tốt nghiệp, để kiếm được nhiều tiền hơn, anh đã hoàn toàn từ bỏ niềm đam mê hội họa. Nay anh đã nghỉ hưu và cảm thấy rất chán chường. Một ngày anh gặp lại một người bạn cũ từng cùng anh luyện tập vẽ tranh khi còn trẻ. Người bạn ấy nay đã trở thành một họa sỹ tên tuổi và những bức họa của anh rất giá trị. Là một họa sỹ, anh ta không cần phải nghỉ hưu; ngược lại, công phu luyện tập, kinh nghiệm và nỗ lực bỏ ra của anh ấy trong suốt sự nghiệp sẽ giúp anh ấy sáng tạo thêm nhiều tác phẩm hội họa khi anh ấy về già.

Trong thực tế, nhiều người thật giống như hai người mà tôi đề cập đến, thường bỏ dở nửa chừng những ước mơ của họ một cách quá dễ dàng khi họ gặp phải khó khăn trở ngại. Thật là không dễ ngày đêm ấp ủ ước mơ. Một người tầm thường thì không thể bền chí. Vì thế, họ sẽ không thể nào biến ước mơ của họ thành hiện thực được. Không kể một người hối tiếc bao nhiêu đi nữa, đời họ chẳng thể làm lại từ đầu. Vì thế đừng quên Nguyện ước nguyên thủy của mình. Đó là điều tôi muốn nhấn mạnh với hầu hết các bạn trẻ.

Tại nhân gian này, khi nhiều người làm việc gì đó bất thành, họ oán trách số phận và người khác rằng đã không giúp họ. Thực ra, mọi ý nghĩ và tư tưởng của người đó là quan trọng nhất, bởi các Thần đánh giá mọi suy nghĩ của con người và năng lượng vũ trụ cũng sẽ trợ giúp người ta đạt được điều nguyện ước của họ. Nếu một người mất đi niềm tin, hoặc giả những việc anh ta làm không theo đúng các Nguyên Lý của vũ trụ, anh ta chẳng thể đạt được “thành tựu bằng ước nguyện của trái tim”. Vì thế bất kể một người cư xử hay tu luyện như thế nào, câu nói “Đừng quên Nguyện ước xưa”, sẽ nhắc nhở để người ta không bị dòng đời cuốn đi, không bỏ cuộc khi đứng trước các khó nạn, và không trở nên chểnh mảng khi ở trong môi trường thoải mái, mà tiến bước về mục đích của cuộc đời một cách vững chãi.

Dịch từ:

http://zhengjian.org/zj/articles/2009/7/7/60405.html
http://pureinsight.org/node/5814Ngày đăng: 28-10-2009

Mọi bài viết, hình ảnh, hay nội dung khác đăng trên ChanhKien.org đều thuộc bản quyền của trang Chánh Kiến. Vui lòng chỉ sử dụng hoặc đăng lại nội dung vì mục đích phi thương mại, và cần ghi lại tiêu đề gốc, đường link URL, cũng như dẫn nguồn ChanhKien.org.