Tác giả: Hồ Nãi Văn
[ChanhKien.org]
Người xưa sử dụng thuốc vô cùng thần kỳ, quá trình phát triển hiệu quả của thuốc cũng có rất nhiều truyền thuyết. Tổ tiên thời xa xưa đã dựa vào nhiều phương pháp để tìm ra những vị thuốc và bài thuốc có hiệu quả trị bệnh. Bắt đầu từ thời Thần Nông, đã có truyền thuyết Thần Nông nếm hàng trăm loại thảo dược, nhờ vào cái bụng linh mẫn và trong suốt của mình mà biết được tác dụng trị bệnh của chúng; sau này nhiều lương y tiếp tục làm phong phú sự phát triển của các phương thuốc, ví dụ sau đây là một số truyền thuyết được chọn trong “Thái Bình Quảng ký”:
Trương Văn Trọng chữa “bệnh ứng thanh”
Có một thư sinh ở Lạc Châu bị bệnh, cứ mỗi lần anh ta cất tiếng nói là trong cổ họng anh ta lại lặp lại âm thanh tương tự, đây chính là “bệnh ứng thanh”. Thế là vị thư sinh này bèn tìm đến một thầy thuốc tên là Trương Văn Trọng.
Sau một đêm suy nghĩ Trương Văn Trọng đã nghĩ ra một cách. Ông lấy cuốn sách "Bản Thảo Cương Mục" cho thư sinh mắc bệnh ứng thanh đọc. Hầu hết các tên thuốc anh đọc đều có tiếng ứng vọng trong cổ họng anh ta; nhưng khi đọc tên một số vị thuốc thì không có âm thanh vọng lại nữa, điều này có lẽ là do bệnh ứng thanh đang sợ hãi. Trương Văn Trọng bèn sao chép tên các vị thuốc đó, phối hợp chế thành thuốc viên và yêu cầu vị thư sinh uống, lập tức bệnh ứng thanh đã được chữa khỏi.
Hách Công Cảnh đặc chế “Sát quỷ hoàn”
Sau khi hái dược liệu ở núi Thái Sơn, Hách Công Cảnh đi ngang qua chợ.
Có một người có thể nhìn thấy quỷ, anh ta phát hiện ra rằng những con quỷ khi nhìn thấy Hách Công Cảnh đều chạy trốn nên cảm thấy vô cùng kỳ lạ.
Vì vậy, người này đã thỉnh cầu Hách Công Cảnh thu thập các loại thảo dược và chế thành những viên thuốc, gọi là "Sát quỷ hoàn". Người bị bệnh tà ma, sau khi uống “Sát quỷ hoàn” thì liền khỏi bệnh.
Bột đồng trị gãy xương
Có một người tên là Thôi Vũ ở Định Châu cưỡi ngựa bị ngã và gãy chân.
Thầy thuốc bảo người nhà lấy bột đồng, trộn với rượu và đưa cho ông uống. Sau đó, chân gãy của ông ấy đã được chữa khỏi.
Khi Thôi Vũ mất được khoảng hơn mười năm, theo phong tục dân gian người ta sẽ di chuyển ngôi mộ của ông sang chôn cất ở một nơi khác, lúc này người ta phát hiện ra rằng phần xương ống chân chỗ bị gãy của ông vẫn còn dính đầy bột đồng xung quanh.
(Nguồn tư liệu: “Triều dã thiêm tái”)
Dịch từ: https://www.zhengjian.org/node/58778