Chuyện cổ Phật gia: Đạo LongTác giả: Mộc Mộc

[Chanhkien.org] Đạo Long là một tăng nhân ở Vụ Châu. Ông đi vân du nhiều nơi và sau đó định cư tại chùa Năng Ẩn ở Giang Châu. Hành vi của Đạo Long kỳ dị đến mức người ta đặt cho ông cái tên là “hòa thượng điên”.

Trong năm Thiệu Hưng đầu tiên, Đạo Long tới Thụy Xương và qua đêm tại chùa Thiên Hoa. Đến đêm, một nam tử tới bên ông khóc thút thít: “Đệ tử bất hạnh khi còn sống đã gây ra rất nhiều ác nghiệp. Giờ đệ tử phải mang thân trâu. Đuôi của đệ tử mọc trên đầu và hình dáng đệ tử xấu xí vô cùng. Pháp sư từ bi, giờ đệ tử đã sám hối, xin ngài giúp đệ tử thoát khỏi khổ cảnh này.” Ngày hôm sau, Đạo Long tới nhà họ Thang ở Nhược Sơn. Nam nữ trong nhà đều bước ra hành lễ, nói: “Hôm trước con trâu nhà chúng con đẻ ra một con nghé trông mười phần kỳ quái, đuôi mọc trên đầu, e rằng sẽ khiến nhà chúng con gặp tai nạn. Hy vọng pháp sư có thể giảng giải nhân duyên.”

Một lúc sau, con nghé được mang đến. Nó vẫy cái đuôi khi nhìn thấy Đạo Long, như thể đang cầu mong sự thương xót. Đạo Long trách mắng nó: “Đây chính là báo ứng do nghiệp chướng ngươi đã gây ra trước kia. Ngay cả khi chuyển sinh vào thân trâu, bản tính của ngươi vẫn không đổi. Ngươi có nghe nói rằng Ngụy Sơn hòa thượng có câu ‘Trong tiếng vang ẩn chứa tàng cơ’ hay không? Nếu minh bạch, thì ngươi sẽ biết phải làm thế nào.” Lúc ấy ánh sáng thần kỳ chói khắp mười phương, Đạo Long thụ ký cho con nghé. Sau đó con nghé đi theo ông vào chùa trước sự chứng kiến của hàng ngàn người.

Vào đêm Giao thừa, con nghé đột nhiên lăn ra chết. Cũng trong đêm ấy, hồn con nghé hiện ra trong giấc mơ của Đạo Long và bày tỏ sự cảm tạ ông. Đạo Long liền dẫn mọi người đem xác con nghé đi hỏa thiêu.

(Theo «Thần tăng truyện», quyển 9)

Dịch từ:

http://www.zhengjian.org/zj/articles/2007/5/21/43851p.html
http://pureinsight.org/node/4631Ngày đăng: 10-06-2011

Mọi bài viết, hình ảnh, hay nội dung khác đăng trên ChanhKien.org đều thuộc bản quyền của trang Chánh Kiến. Vui lòng chỉ sử dụng hoặc đăng lại nội dung vì mục đích phi thương mại, và cần ghi lại tiêu đề gốc, đường link URL, cũng như dẫn nguồn ChanhKien.org.