Ôn hòa: Một giải pháp cho những xung độtTác giả: Peng Suhua

[Chanhkien.org] Ôn hòa là một chất pha loãng sự giận dữ! Ôn hòa là một thuốc giải độc cho sự oán giận. Ôn hòa là một chất tẩy cho những xung đột! Không ai muốn phí thời giờ gây xung đột với người khác bởi không ai muốn hậu quả của những cuộc xung đột. Vì thế, dưới những điều kiện nhất định, nếu bạn có thể nhường phần lợi ích cho bên đối phương, đối phương có lẽ xúc động đến nỗi anh ta sẽ hòa hợp với bạn hoặc sẽ vui vẻ về sự nhẫn nhịn của bạn và bạn ngay cả có thể nhận được những phần thưởng đẹp trong tương lai. Phương châm của tôi khi đối đãi với những người khác là rất nhiệt tình, khiêm tốn, nhường và nhẫn nhịn. Tôi không thích gây tổn thương hay đối chất với người khác. Nguyên lý của tôi là khi tôi nghĩ rằng có một sự khác biệt trong ý kiến hoặc là một thái độ không vui, tôi luôn luôn có thể giữ được một trạng thái ôn hòa. Tuy nhiên, một sự kiện gần đây không thể nào làm tôi quên được mà đã đảo lộn nguyên lý của tôi!

Tôi đã tổ chức một buổi diễn thuyết và tập luyện giao tiếp trong lớp. Đã có hơn 30 bạn trẻ thông minh và một giảng sư là một chuyên gia trong lãnh vực này người mà tôi thật sự rất kính trọng. 20 phút trước khi lớp bắt đầu, người giảng sư này đã đến với một nụ cười rạng rỡ và tôi đã chào ông ta hết sức nhiệt tình. Ông đã mang ra một bức họa từ túi xách mà ông đã hứa với tôi tại một cuộc triễn lãm nghệ thuật. Ông trãi bức họa lên bàn và trong đó có những con chim. Tôi thật thích thú và đã cảm ơn ông giảng sư. Thật không may, tôi đã tìm thấy những chấm đen đủ cỡ trên bức họa, vì thế tôi đã hỏi ông giảng sư. Câu trả lời của ông ta là, “Tôi cho cậu bức tranh là vì nó đã bị làm bẩn.” Rồi ông nói thêm, “5 con chim với những cái miệng há ra tượng trưng cho sự không ngừng nói của cậu!”

Câu trả lời của ông ta nhưng một tiếng sét đánh. Tôi đã không thể tưởng tượng một người có thanh danh tốt lại thốt ra những lời tổn thương như vậy trước sự có mặt của 30 người. Tôi hết sức ngượng nghịu và đau đớn đến nỗi tôi tràn nước mắt và tim tôi như nhỏ máu. Cảm xúc của tôi ở một trạng thái sôi sục. Tôi gần như muốn tiến tới bào chữa và gây tranh cãi. Tôi đã muốn nguyền rủa ông ấy, xé toan bức họa, và vân vân.

Tuy nhiên, tôi quay lại và đã nhìn thấy 60 con mắt đang nhìn chúng tôi trong sự hăng hái chờ đợi một sự trình diễn. Tôi đã quyết định rằng nhẫn nhịn là phương thức tốt nhất và đã điều khiển được tình huống. Rồi tôi đã hiểu rằng giận dữ và oán giận nhất định chỉ là điều không cần thiết. Vì thế tôi đã thở sâu một cái và đặt một nụ cười lên khuôn mặt. Tôi nói, “Cảm ơn về bức họa. Nào đến giờ học!” 3 giờ sau đó, tôi đã khóa mình trong văn phòng và khóc cho đến khi hết giờ học. Tôi đã lau nước mắt và trân trọng gửi đến người giảng sử một nụ cười.

Tuần lễ sau đó, tâm tôi thật nặng nề như chiếc tàu đắm chìm Titanic. Tôi kể cho chồng tôi nghe về chuyện đó. Anh ta đã phát hỏa lên và đã muốn xé bức họa thành từng mãnh. Tuy nhiên, sau khi tôi nghĩ lại những gì đã xảy ra trong vài ngày, tôi đã nhìn thấy sự việc một cách khác đi. Tôi bảo chồng tôi, “Tôi không còn nóng giận nữa và tôi đã quyết định mang bức họa này đến tiệm và đặt nó vào khung tốt nhất. Rồi nó sẽ được treo ở một chỗ dễ nhìn thấy nhất trong nhà để nhắc nhở tôi không lập lại lỗi lầm như vậy nữa!” Đây là câu chuyện đã lâu rồi. Giờ đây, người giảng sư này thường gửi đến tôi những lời khen thưởng cao quý nhất trước mặt mọi người. Thêm vào đó, ông ta cho tôi những lời khuyên có giá trị và ủng hộ hết mình trong nhiều hoạt động của tôi. Từ câu chuyện này, tôi nhận ra vài điều một cách sâu sắc:

1. Nếu bạn không thể lánh khỏi những ai mà bạn không thích, bạn vẫn nên tôn trọng đối phương.

2. Những hành động hoặc lời nói từ một cái tâm bị khích động đều là ngu xuẩn.

3. Những gì người ta nói và những gì người ta làm xuất phát từ trạng thái tư tưởng khác nhau.

4. Người ta thường quên những gì mình nói, nhưng người nghe thì không bao giờ.

5. Đại dương có thể chứa đựng nhiều con sông bởi vì nó nằm ở vị trí thấp hơn và nó bao la hơn.

6. Người ta tránh xung đột bởi vì họ muốn ôn hòa!

Không có gì có thể giống như sự hòa bình trong thế giới này. Nó mang lại cho con người hạnh phúc và hy vọng. Chúng ta hãy học hỏi từ sự ôn hòa để thật sự yêu đời, yêu người và yêu cả thế giới!

Dịch từ:

http://xinsheng.net/xs/articles/gb/2007/10/21/41686.htm
http://www.pureinsight.org/pi/index.php?news=5044Ngày đăng: 04-12-2007

Mọi bài viết, hình ảnh, hay nội dung khác đăng trên ChanhKien.org đều thuộc bản quyền của trang Chánh Kiến. Vui lòng chỉ sử dụng hoặc đăng lại nội dung vì mục đích phi thương mại, và cần ghi lại tiêu đề gốc, đường link URL, cũng như dẫn nguồn ChanhKien.org.