Tôn trọng người khác không chỉ là đức độTác giả: Ajian

[Chanhkien.org] Vào một mùa thu, sau khi Ajian tốt nghiệp đại học, cô đệ đơn xin việc làm quảng cáo tại nước ngoài với một công ty quốc tế. Sau mấy lần thử thách, cô ta tự biết rằng mình không giỏi như những người xin việc khác và cảm thấy khó xin được công việc này. Sau lần thử thách cuối cùng, cô ta bước ra khỏi toà nhà sang trọng của công ty đó cùng với các bạn xin việc khác và đi bộ trên một con đường nhỏ dưới ánh nắng chói chang. Các bạn xin việc khác rất vui vẻ, nhưng cô ta đi một mình sau mọi người và cảm thấy rất buồn chán.

Đi bộ được một đọan ngắn, thì có một người ăn mày đang đi trên đường đưa tay ra xin tiền từ các bạn này.

“Cút đi. Đừng đến đây và làm rầy cuộc vui này”, một số bạn bực mình nói. “Tránh xa ra, tôi không có tiền đâu”. một người gắt gỏng nói. “Dường như đây là cách dễ nhất để làm tiền!”, một ngươì khác mỉa mai. Một số người quay mặt và tránh đi chỗ khác. Với lòng từ bi, một số ném vài đồng trên đường rồi bỏ đi.

Không cần biết họ nói và làm những gì, nét mặt của người ăn xin vẫn bình lặng.

Dừng lại trước mặt người ăn mày, Ajian vui vẻ mỉm cười đưa tay vào tuí xách toan lấy tiền. Nhưng cô ta thấy mắc cỡ vì đã bỏ quên cái ví ở nhà nên không tìm ra được một xu.

Cảm thấy có lỗi, cô ta nắm lấy tay người ăn mày và nói với vẻ có lỗi: “Thưa ông, tôi xin lỗi. Tôi quên mang theo ví và không có tiền ở đây”.

“Không sao, cô, tôi xin biết ơn suốt đời. Những gì cô cho tôi còn quý hơn tiền bạc. Cô là người đầu tiên tôn trọng tôi”. Ngay lúc này, người ăn mày ứa nước mắt.

Một tuần sau đó, cô ta nhận được thư báo tuyển dụng từ công ty lớn đó. Đó là một công việc mà cô ta luôn luôn mơ ước.

Nhân có giờ họp riêng, cô ta bèn hỏi người phỏng vấn cô tại sao cô được chọn vì cô ta không phải là người giỏi nhất trong số các người xin việc. Người phỏng vấn trả lời: “Cô là người tốt nhất cho công việc quảng cáo. Cô có thể là người không giỏi về những công việc khác, nhưng điều quan trọng nhất cho việc làm này là sự kính trọng người khác. Cô biết kính trọng người khác, không cần biết là địa vị của họ thấp kém đến đâu, và cô vẫn xem họ bình đẳng với cô. Kính trọng người khác trong tim mình còn hơn là đức độ.

Thật ra, màn dựng cảnh người ăn mày trên con đường nhỏ là được dàn dựng bởi công ty này.

Dịch từ:

http://xinsheng.net/xs/articles/gb/2005/9/19/34055.htm
http://www.pureinsight.org/pi/index.php?news=5080Ngày đăng: 10-12-2007

Mọi bài viết, hình ảnh, hay nội dung khác đăng trên ChanhKien.org đều thuộc bản quyền của trang Chánh Kiến. Vui lòng chỉ sử dụng hoặc đăng lại nội dung vì mục đích phi thương mại, và cần ghi lại tiêu đề gốc, đường link URL, cũng như dẫn nguồn ChanhKien.org.