Tự kiềm chếTác giả: Lu Xiansheng

[Chanhkien.org] Ðiều khó nhất trong cuộc đời là luôn luôn tự kiềm chế mình.

Có một tỉ lệ mà khoa học định cho được gọi là Tỉ lệ Vàng và nhà thiên văn học người Ðức Johannes Kepler gọi là “vô giá”. Nó là một phần cho thẩm mỹ, điều mà thông thường chúng ta chấp nhận được. Tỉ lệ Vàng thật ra có khắp mọi nơi trong thiên nhiên cũng như trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Những việc như kích thước của một lá cờ, tỷ lệ của thân thể phần trên và phần dưới, sự khác biệt về nhiệt độ trong một ngày, thậm chí sức mạnh của tia nắng mặt trời; mọi thứ đều bị ảnh hưởng bởi tỉ số này của khoa học. Ðó cũng là những việc cần phải giữ trong đời sống hằng ngày của chúng ta.

Cư xử một cách đúng đắn là điều cao qúy nhất trong đời sống con người. Xử lý mọi việc đúng đắn là thử thách khó khăn nhất trong quá trình rèn luyện của con người.

Vào cuối đời nhà Thanh, Tướng Tăng Quốc Phiên trở về Hồ Nam để tổ chức lại quân đội Hồ Nam. Khi chiến đấu với quân nổi loạn Thái Bình, ông  đã giành lại mấy thành phố đã bị quân Thái Bình chiếm đóng và chiếm lại cứ điểm quan trọng Jinling, và vì thế ông được thăng chức Ðại tướng quân. Quân đội của ông tại Hồ Nam chẳng bao lâu đã lên đến 300 ngàn quân, mà không ai có thể điều khiển nổi. Quân lính chỉ có tuân lệnh một mình ông, giống như một đội quân riêng. Tăng Quốc Phiên biết trước sẽ bị rắc rối với triều đình, vì thế ông liền cắt bớt quân lính để triều đình không phải lo lắng với ông. Vì thế ông được nhiều tín nhiệm là trung thần từ triều đình và ông lại được bổ nhiệm với chức vụ cao hơn. Có rất nhiều nhân vật trong lịch sử đã đạt được nhiều công trạng, nhưng vào cuối cùng, họ cũng không thoát khỏi định mệnh nghiệt ngã với đời “khi chồn khôn đã chết, thì chó săn cũng tiêu đời”. Sự khác biệt giữa những anh hùng này và Tăng Quốc Phiên là ông đã tự mình kiềm chế vị trí của mình là chỉ một vị tướng.

Nhìn quanh thế giới hôm nay, theo Tỉ lệ Vàng, chúng ta có thể có một xã hội hoà bình. Ðiều này chỉ xảy ra khi mọi người đều có thể tự kiềm chế mình, là người biết được rằng đời sống của chúng ta sẽ có đủ sự cay đắng của thất bại và sự vinh quang của thành công.

Khi chúng ta có thể xử lý được đúng đắn trong đời sống, chúng ta làm chủ đời mình.

Dịch từ:

http://xinsheng.net/xs/articles/gb/2008/4/17/43070.htm
http://pureinsight.org/pi/index.php?news=5335Ngày đăng: 13-05-2008

Mọi bài viết, hình ảnh, hay nội dung khác đăng trên ChanhKien.org đều thuộc bản quyền của trang Chánh Kiến. Vui lòng chỉ sử dụng hoặc đăng lại nội dung vì mục đích phi thương mại, và cần ghi lại tiêu đề gốc, đường link URL, cũng như dẫn nguồn ChanhKien.org.