24 tiết khí (12): Hàn lộ và Sương giángTác giả: Trương Tuệ Châu – Đan Dương

[ChanhKien.org]

Hàn lộ

Hàn lộ là tiết khí thứ 17 trong 24 tiết khí. Tiết hàn lộ bắt đầu vào khoảng ngày 8 hoặc ngày 9 tháng 10 (dương lịch), khi Mặt Trời di chuyển đến đường hoàng kinh 195°. Sách “Nguyệt lệnh thất thập nhị hậu tập giải” viết: “Hàn lộ là tiết tháng chín, sương gặp khí hàn lạnh thì ngưng kết”. Lúc này nhiệt độ còn thấp hơn so với tiết bạch lộ, sương mai nhiều hơn, những giọt sương trong suốt, tinh khiết trên mặt đất sắp sửa ngưng kết thành sương muối, lại mang theo sự giá lạnh. Sau tiết hàn lộ, trời dần dần mát trở lại, đúng là sương rơi lạnh buốt.

Sương giáng

Sương giáng là tiết khí thứ 18 trong 24 tiết khí. Tiết sương giáng bắt đầu vào khoảng ngày 23 hoặc ngày 24 tháng 10 (dương lịch), khi Mặt Trời di chuyển đến đường hoàng kinh 210°. Sách Nguyệt lệnh thất thập nhị hậu tập giải viết: “Sương giáng là tiết trong tháng chín, khí thu lại nhưng ngưng đọng, giọt sương kết thành sương muối”. Đến khi này nhiệt độ xuống đến mức dưới 0°C, hơi nước trong không khí ngưng kết thành những hạt sương muối màu trắng trên mặt đất. Sương giáng là chỉ sương lúc ban đầu. Những loài cây không chịu được rét ngừng sinh trưởng, lúc này đã hiện ra cảnh tượng cuối thu.

Sương giáng là tiết khí cuối cùng của mùa thu.

Dịch từ:

https://media.zhengjian.org/media/zjbooks/chinesecalendar/17.html

https://media.zhengjian.org/media/zjbooks/chinesecalendar/18.htmlNgày đăng: 11-12-2021

Mọi bài viết, hình ảnh, hay nội dung khác đăng trên ChanhKien.org đều thuộc bản quyền của trang Chánh Kiến. Vui lòng chỉ sử dụng hoặc đăng lại nội dung vì mục đích phi thương mại, và cần ghi lại tiêu đề gốc, đường link URL, cũng như dẫn nguồn ChanhKien.org.