Đức độ, hạnh phúc và giàu cóTác giả: Ling Er

[Chanhkien.org] Shu Yan, Hoàng Đế Đời nhà Tống, khi còn nhỏ ông rất thông minh và thật thà. Ông ta viết nhiều bài viết giá trị khi mới lên 7 tuổi. Ông ta rất giỏi đến nổi lúc 15 tuổi đã được đề cử lên hoàng đế bởi quan huyện. Mặc dầu ông có cơ hội được hoàng đế tiến cử, nhưng ông chọn vào dự thi như 3, 100 thí sinh khác. Ngồi trong phòng thi, té ra là ông đã làm đề thi này trước đây. Vì thế ông đưa tay lên và nói với giám thị phòng thi: “Thưa ông, tôi đã làm đề thi này trước đây. Tôi muốn công bằng. Ông làm ơn cho tôi đề thi khác được không?”

Lời đề nghị của ông được giải quyết. Ông nhận đề thi mới. Ông đọc rất cẩn thận, nghĩ một chút rồi làm xong bài thi một mạch không nghỉ. Ông giám thị trưởng rất kinh ngạc ở mức thông minh của ông. Shu Yan trước hết yêu cầu được thi cử thay vì được hoàng đế phỏng vấn. Sau đó ông yêu cầu đề thi mới. Lòng thành thật của ông làm cho mọi người kính phục. Không những chỉ có lời đồn đại trong đám thí sinh, mà chính hoàng đế cũng nghe đến. Hoàng đế bèn gọi Shu Yan và khen ngợi rằng:“Ngươi không những đã đầy tài năng, mà còn có đức độ, thật thà!”chính cái đức độ này đã giúp Shu Yan thăng tiến trên con đường quan lại sau này.

Lòng thật thà là một đức độ và đưa đến giàu sang phú qúy. Vì thế, mọi người phải nên có đức độ này. Trong thời gian hiện đại, một số người giàu có là vì hãm hại người khác bằng áp lực. Ví dụ, Jun Wu là một quan toà tại Shi He Zi Court thuộc Nong Ba Shi. Vào ngày 20 tháng 6, 2007, ông ta nhận nhiệm vụ kết án trái phép các đệ tử Pháp Luân Công, vì sẽ có tiền thưởng đi kèm với việc này. Mẹ ông cố gắng ngăn cản không cho ông nhận lấy phiên toà này, cảnh cáo rằng các đệ tử Pháp Luân Công là những người tốt bụng và vô ngã. Ông ta nói “Tôi không nghĩ có gì sẽ xảy ra cho tôi. Tại sao tôi lại bỏ cơ hội kiếm tiền này?”Sau đó vài ngày, ông ta bị ngất xỉu trong phòng làm việc và chết vào ngày hôm sau vì bệnh tai biến mạch máu não. Ông ta là con trai một của một gia đình, bỏ lại vợ con và mẹ già phải tự lo liệu lấy. Mẹ anh ta tin rằng cái chết của ông là do nghiệp báo.

Những người giống như Jun Wu thường theo đuổi giàu có và cái gọi là “hạnh phúc” bằng cách hãm hại người khác đã đánh mất đi lòng thiện nhân mà đáng lẽ con người ai cũng phải có. Thật ra, chỉ có đức độ như lòng thật thà mới có thể đưa con người đến giàu có vinh quang một cách lâu bền.

Nói về giàu có, tôi rất muốn kèm nó với một chương trình gọi là “Giấc mơ Ngắn ngủi” từ Đoàn Nghệ thuật Thần Vận trong lần trình diễn vào dịp tết nguyên đán. Màn kịch này diễn tả lại một câu chuyện cổ. Trong câu chuyện, một Đạo sĩ khuyến khích một sĩ phu nên theo đuổi con đường tu luyện. Là một học trò bị ám ảnh bởi tiếng tăm và giàu có, ông ta nhất định không chịu tu luyện. Để đánh thức người học trò, vị Đạo sĩ tạo nên một cảnh tượng cho người học trò, khi anh ta buồn ngủ vì đang chờ cơm, một giấc mơ về thăng tiến quan trường, cưới vợ đẹp, có một gia đình sung túc, và kiếm được rất nhiều tiền. Tuy nhiên, trong giấc mơ, anh ta và gia đình tự nhiên bị kết án tử hình vì sự gian lận của ông ta. Giấc mơ mô tả cuộc đời vài chục năm của ông ta đầy những thăng trầm. Khi tỉnh lại, thì cơm lại vừa chín. Anh học trò này biết được rằng cuộc đời chỉ như giấc mơ; tiếng tăm và danh lợi chỉ là mơ hồ. Vài chục năm bay qua như chớp mắt. Sau đó anh ta quỳ xuống xin vị Đạo sĩ dạy anh tu luyện. Vì giàu có như mây khói, tại sao anh đó lại làm những việc thất đức để rồi cuối cùng tự hại mình?

Dịch từ:

http://www.zhengjian.org/zj/articles/2008/5/22/52973.html
http://www.pureinsight.org/pi/index.php?news=5382Ngày đăng: 18-06-2008

Mọi bài viết, hình ảnh, hay nội dung khác đăng trên ChanhKien.org đều thuộc bản quyền của trang Chánh Kiến. Vui lòng chỉ sử dụng hoặc đăng lại nội dung vì mục đích phi thương mại, và cần ghi lại tiêu đề gốc, đường link URL, cũng như dẫn nguồn ChanhKien.org.