Tập tự vấn và đặt mình vào vị trí người khác[Chanhkien.org] Thời cổ xưa ở Trung Quốc, một hiền nhân hỏi Khổng Tử, “Tôi nghe nói rằng một vị hoàng đế có khả năng quản [lý] đất nước chỉ khi nào ông ta nghiên cứu một cách cẩn thận và có những chính sách một cách thận trọng. Ông có nghĩ rằng quan điểm đó đúng không?”

Khổng Tử đáp, “Đúng vậy. Một người yêu thương kẻ khác thì sẽ được yêu thương, trong khi đó, một người ghét kẻ khác sẽ bị ghét. Luôn chia sẻ với người khác những gì mình có được. Một người phải tập tự vấn và đặt mình vào vị trí của người khác bất cứ lúc nào. Vì thế, một hoàng đế phải quan tâm dân của ông giống với cách mà ông quan tâm [chăm sóc] cho chính mình. Một hoàng đế nên bảo vệ quyền lợi công cộng giống với cách mà ông bảo vệ quyền lợi của chính mình. Ông ta phải đảm bảo được rằng tài sản của người dân không bị hư hại hay bị bóc lột. Nếu ông ta có thể làm được tất cả những điều này, vị hoàng đế [đó] sẽ được ân huệ và ủng hộ bởi người dân. Vì thế, ông ta có thể quản [lý] đất nước một cách tốt đẹp.

Dịch từ:

http://www.zhengjian.org/zj/articles/2008/9/7/54731.html
http://www.pureinsight.org/node/5584Ngày đăng: 09-12-2008

Mọi bài viết, hình ảnh, hay nội dung khác đăng trên ChanhKien.org đều thuộc bản quyền của trang Chánh Kiến. Vui lòng chỉ sử dụng hoặc đăng lại nội dung vì mục đích phi thương mại, và cần ghi lại tiêu đề gốc, đường link URL, cũng như dẫn nguồn ChanhKien.org.