Trong nơi u minh có định số: Tham mưu trưởng là chức quan gì?Đức Huệ

[ChanhKien.org]

Một người họ Hùng cuối nhà Thanh, đầu thời Trung Hoa Dân Quốc đến cuối đời tin theo Phật giáo, khi ở tại Bắc Kinh, ông từng ở chùa Quảng Tế một thời gian. Ông từng nói với người khác về chuyện lạ mà ông trực tiếp trải nghiệm. Khi ông còn trẻ, lúc đó vẫn còn là thời kỳ nhà Thanh, ông có một giấc mộng rất rõ ràng, trong mộng một vị  tự xưng là Thanh Y Đồng Tử, phụng ý chỉ của Thần, dẫn ông đi gặp Thần. Thanh Y Đồng Tử dẫn đường, đi được một đoạn thì đến một nơi biên giới, chỉ thấy Thần điện nguy nga, cực kỳ tráng quan hoa lệ, vào trong Thần điện, thì ở chỗ cao nhất có một vị Thần linh đang ngồi, phục trang tôn quý hoa lệ, như bậc Vương giả trong nhân gian. Hai bên còn có rất nhiều thị giả đứng hầu.

Vị Thần này hỏi han người họ Hùng, sau khi xác nhận thân phận của ông, thì bảo một người thị giả đứng cạnh mở một cuốn sách lớn ra, mở đến trang ghi chép về ông cho ông xem. Ông tiến lên nhìn, thì trên đó viết: Người họ Hùng sinh giờ nào, ngày nào, tháng nào, năm nào, ở nơi nào, cha mẹ là ai, khi lớn lên sẽ trải qua những việc gì, tham gia khoa cử được công danh gì, làm chức quan gì rồi dần dần thăng quan, cho đến tận chức Thượng thư Bộ lại. Tuy nhiên sau đó lại thêm một hàng chữ nói: Vợ không có tội, nhưng Hùng mỗ lại ly hôn bà, do vậy tất cả danh vọng khoa cử, chức quan đều tiêu hết, chức quan chỉ đến tham mưu trưởng.

Tham mưu trưởng? Tham mưu trưởng là chức quan gì? Hùng mỗ đang thấy rất bối rối, vừa nghĩ đến đó, thì thị giả thu lại quyển sách. Vị Thần linh còn nói với ông: Ngươi đọc sách khổ học cũng không dễ dàng gì, vậy mà lại làm lỡ dở tiền đồ của mình như vậy, thật đáng tiếc, gọi ngươi đến đây để ngươi biết việc này, hiện giờ về đi. Thế là Thanh Y Đồng Tử lại đưa ông trở về, ông tỉnh mộng. Ông biết giấc mộng này không tầm thường, ông tra hết cả các chức văn võ của triều Thanh, đều không có chức “tham mưu trưởng”, nên giấc mộng này cũng không thực sự để trong tâm. Sau này ông tham gia khoa cử nhiều lần, nhưng đều đứng cuối bảng. Thời gian trôi đi, năm 1895, chiến tranh Giáp Ngọ bùng nổ, quân Thanh thất bại. Triều Thanh quyết định luyện quân đội theo cách mới, dựa theo chế độ quân đội phương Tây, bắt đầu chế định ra một bộ tổ chức biên chế của lục quân cận đại, chế độ chỉ định quan quân. Năm 1904, triều Thanh chính thức tổ chức lại quân đội, trong biên chế quân đội mới thiết lập chức “tổng tham mưu quan nhất viên” ở cấp tư lệnh, nhưng vẫn không có chức “tham mưu trưởng”.

Sau khi cách mạng Tân Hợi nổ ra vào năm 1911, quân cách mạng phản Thanh của Trung Hoa Dân Quốc chính thức xuất hiện chức vụ “tham mưu trưởng”. Hùng mỗ có một người bạn tốt, tham gia cách mạng, làm đô đốc trong Trung Hoa Dân Quốc, “đô đốc” là chức quan cao nhất ở cấp tỉnh. Người bạn tốt này cứ muốn Hùng mỗ làm tham mưu trưởng cho ông ấy. Nhận được tin này, Hùng mỗ đột nhiên minh bạch ra rằng giấc mơ mình gặp hồi trẻ là thật, cũng từ đó minh bạch rằng đời người là do Thần an bài, tâm danh lợi giảm rất nhiều. Người bạn tốt này rất có quyền lực, ông quả thực thoái thác không được, thế là đến nhận chức được vài hôm thì tìm lý do từ chức, từ đó nhất tâm tin theo Phật giáo. Sau khi câu chuyện của ông được truyền ra, Tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Hoa Dân Quốc là Quách Tắc Vân ghi lại.

Câu chuyện này bắt nguồn từ “Động Linh Bổ Chí” của ông Quách Tắc Vân, tính chân thực của nó thì khỏi cần nghi ngờ. Thời trẻ vị họ Hùng này tra hết các chức quan, mà không tìm được chức “tham mưu trưởng”, nên không tin lắm, cuối cùng đến thời kỳ Dân Quốc thì quả thật có chức “tham mưu trưởng”, người khác còn ép ông phải làm. Câu chuyện này cũng cho chúng ta hay rằng sinh mệnh của con người là do Thần căn cứ vào thiện ác của mỗi người mà an bài, quy luật thiện ác đến cuối cùng rồi sẽ báo, mỗi người cho đến mỗi tổ chức cho dù tin hay không đều không chạy thoát được. Trung Cộng là một tổ chức cũng sẽ chịu nhận pháp lý nhân quả báo ứng chế ước. Có người cho rằng Trung Cộng hôm nay, về đối nội vẫn còn có thể tiếp tục thống trị người Trung Quốc, kỳ thực không hẳn. Bởi vì tội ác của Trung Cộng quá lớn, thượng Thiên từ sớm đã định ra an bài lịch sử “Trời diệt Trung Cộng”. Trung Cộng sở dĩ có thể sống lay lắt đến hôm nay, chính là vì Thần còn đang đợi ngày càng nhiều người Trung Quốc thức tỉnh, thoái xuất khỏi các tổ chức của Trung Cộng, để tránh khỏi sau này chịu nạn cùng Trung Cộng vì là một thành viên của nó. Trong câu chuyện này người họ Hùng trước đây không tin giấc mộng, nhưng đến đúng thời điểm, thì chức tham mưu trưởng không làm không được; hiện giờ có người không tin “Trời diệt Trung Cộng”, nhưng đúng đến lúc Thần định lại rồi, thì sợ rằng muốn thoái cũng không kịp nữa rồi. Nếu muốn tránh được bi kịch trong tương lai, thì chỉ có cách là tranh thủ hiện giờ vẫn còn thời gian, còn cơ hội, nhanh chóng thoái đảng, thoái đoàn, thoái đội!

Nguồn gốc tư liệu: “Đồng Linh Bổ Chí”

Dịch từ: https://www.zhengjian.org/node/261188Ngày đăng: 19-03-2021

Mọi bài viết, hình ảnh, hay nội dung khác đăng trên ChanhKien.org đều thuộc bản quyền của trang Chánh Kiến. Vui lòng chỉ sử dụng hoặc đăng lại nội dung vì mục đích phi thương mại, và cần ghi lại tiêu đề gốc, đường link URL, cũng như dẫn nguồn ChanhKien.org.