Hoà thượng bị chém ngang lưngTác giả: Đệ tử Đại Pháp

[ChanhKien.org]

Huyền Trang là một cao tăng triều Đường, ông có kiến thức uyên thâm và có những thành tựu to lớn về Phật học. Đương nhiên đệ tử của ông cũng là những người tài hoa xuất chúng, tuy vậy môn đồ mà Huyền Trang yêu quý nhất lại bị xử chém ngang lưng, khi đó vị ấy mới 29 tuổi.

Mặc dù trong chính sử không có ghi chép chi tiết về Biện Cơ nhưng từ những nguồn thông tin khác nhau chúng ta cũng có thể thấy rằng ông ta là một người xuất gia phi phàm, từ nhỏ đã hiếu học và rất nỗ lực, đức hạnh lại thanh cao, năm lên 15 tuổi thì chính thức xuất gia làm tăng. Tháng giêng năm Trinh Quán thứ 19 đại sư Huyền Trang đi thỉnh kinh trở về và phụng chỉ nhậm chức trụ trì chùa Hoằng Phúc, cũng như được phép phiên dịch kinh Phật tại đó; Biện Cơ vì có kiến thức sâu rộng về Phật học, văn chương trau chuốt, ngoại hình tuấn tú nên được pháp sư Huyền Trang chọn vào nhóm biên dịch. Khi ấy Biện Cơ chỉ mới 26 tuổi.

Biện Cơ là trợ thủ đắc lực nhất của Huyền Trang, trên cuốn sách “Đại Đường Tây Vực ký” có đề tên Huyền Trang và Biện Cơ, đó là một tập truyện ký do Huyền Trang kể, Biện Cơ ghi chép lại, là công trình do sư đồ hai người cùng nhau hoàn thành, điều này cho thấy Huyền Trang đánh giá rất cao về Biện Cơ. Ông ta đảm nhận công việc biên dịch tại nhóm dịch của Huyền Trang, trong 100 quyển kinh thư thì có đến 30 quyển do ông ta đứng ra chứng văn (chứng nhận và xác nhận quá trình biên dịch, chỉnh lý kinh Phật), qua đó có thể thấy Huyền Trang rất coi trọng ông. Tuy nhiên cũng vào năm này vị đệ tử ưng ý nhất mà trong giới những người theo Phật giáo lúc bấy giờ hầu như đều cho rằng là người kế thừa y bát xuất sắc nhất của Huyền Trang, là tăng nhân đức cao vọng trọng trong giới Phật giáo đương thời, lại vì tư thông với công chúa Cao Dương mà bị giết.

Sự việc bại lộ khi quan ngự sử thành Trường An bắt được một tên trộm và tìm thấy chiếc gối ngọc dát vàng trên thân hắn. Tên trộm thú nhận rằng đã lấy trộm chiếc gối từ thiền phòng của hòa thượng Biện Cơ ở chùa Hoằng Phúc. Sau khi điều tra kỹ lưỡng mọi người mới biết chiếc gối ngọc này là quà tặng riêng của công chúa Cao Dương dành cho hòa thượng Biện Cơ. Đối với hoàng gia mà nói đây là một sự sỉ nhục cực lớn, sau đó Đường Thái Tông đã hạ lệnh xử chém ngang lưng Biện Cơ.

Chúng ta không thể biết được Biện Cơ và công chúa Cao Dương gặp nhau như thế nào. Nhưng sự qua lại bí mật giữa nàng công chúa hoàng gia và vị hòa thượng xuất gia, trong đó một người “trót quên” thân phận hoàng gia, một người quên bẵng giới luật của nhà Phật, hành động chạy theo dục vọng vô pháp vô thiên, trắng trợn, không kiêng dè gì của hai người họ đã định sẵn một kết cục bi thảm không có đường sống, để lại tiếng xấu muôn đời.

Cái chết của Biện Cơ không chỉ khiến Huyền Trang mất đi một trợ thủ đắc lực nhất mà nó còn ảnh hưởng rất xấu đến nhóm dịch. Tương truyền rằng vào ngày Biện Cơ bị xử chém ngang lưng, dân thành Trường An đã đổ xô đến xem, một số người thậm chí còn bắt đầu mượn chủ đề này để công kích Huyền Trang và Phật giáo Đại Thừa.

Cho dù cái chết của Biện Cơ có phải là do việc ông ấy tư thông với công chúa Cao Dương hay không thì hầu hết các nhà sử học đều tin rằng là do nguyên nhân này. Nhưng cũng có một số người ôm giữ thái độ phản đối, cho rằng Đường Thái Tông giết Biện Cơ hoàn toàn là vì mối quan hệ xấu giữa Thái Tông và công chúa, Thái Tông lợi dụng việc công chúa tặng gối ngọc để khua chiêng gióng trống, mượn cơ hội này chấn nhiếp và dạy dỗ cô con gái ngỗ ngược. Nhưng dù thế nào đi nữa việc chiếc gối ngọc của công chúa được cất giữ trong thiền phòng của một người xuất gia ít nhất vẫn cho thấy cái tâm của Biện Cơ còn lưu luyến nó, tình cảm không đoạn dứt được, kết quả ông ấy đã tự chuốc họa vào thân, tự dẫn lửa thiêu mình.

Sắc dục là tử quan của người tu luyện, và trong giới tu luyện ai ai cũng biết điều này. Vậy thì tại sao một người từ nhỏ đã hiếu học, siêng năng, phẩm hạnh cao thượng, là cao tăng giàu tư chất như Biện Cơ lại phạm phải một sai lầm hết sức căn bản như vậy? Chúng tôi phát hiện rằng trong vũ trụ này, khảo nghiệm đối với người tu luyện vẫn luôn cực kỳ nghiêm túc. Có lẽ sứ mệnh của ông ấy là giúp Huyền Trang biên dịch và chỉnh lý kinh thư, trở thành người kế thừa y bát của Huyền Trang. Cho nên với sứ mệnh hết sức vĩ đại này, chiểu theo lý tương sinh tương khắc của cựu vũ trụ thì khảo nghiệm đối với ông ấy cũng rất nghiêm khắc và tàn nhẫn vô tình. Có lẽ những thứ bình thường như danh lợi không thể động đến cái tâm của Biện Cơ, vậy nên cựu Thần mới an bài một nàng công chúa với dung mạo xinh đẹp như hoa như ngọc đến, kỳ thực đó lại là một ma nữ dâm loạn đã kéo ông ấy xuống địa ngục. Biện Cơ đã không vượt qua khảo nghiệm này và kết cục chỉ có thể là thân bại danh liệt.

Chúng ta đều biết rằng lịch sử là để trải đường cho nhân loại ngày nay, vậy câu chuyện về Biện Cơ có ý nghĩa gì đối với các đệ tử Đại Pháp hôm nay? Chúng tôi tin rằng đối với một người tu luyện mà nói, những phẩm cách như thông tuệ, giỏi giang, tài hoa rực rỡ, làm việc có hiệu quả cao, năng lực mạnh… đều là những thứ của người thường, đều không thể giúp chứng minh được người này đã tu luyện tốt. Nếu như người ấy có lậu, một khi đã phạm sắc giới thì sẽ không thể được tha thứ và bị huỷ triệt để. Tiêu chuẩn tu luyện là không đổi, đối với ai cũng như vậy.

Sư phụ từng giảng:

“Tôi nói về cựu thế lực can nhiễu; chư vị từng nghĩ đến chưa? Đó cũng là nhân tố trói buộc đó! Cựu thế lực, cựu vũ trụ coi điều gì là nặng nhất? Chính là ‘sắc’, sự không ý tứ giữa nam nữ, đó là thứ được xét là nặng nhất. Trong quá khứ hễ phạm phải giới luật về phương diện ấy, sẽ bị đuổi ra khỏi nhà chùa, hoàn toàn không thể tu nữa” (Giảng Pháp tại Pháp hội thành phố Los Angeles [2006])

Hiện tại từ sau khi học tập đoạn Pháp này, chúng ta đã nhận thức ra được cựu thế lực coi vấn đề sắc là nặng nhất, tiêu chuẩn về sắc cũng là khắt khe nhất, cũng có nghĩa là an bài can nhiễu cho các đệ tử Đại Pháp về phương diện này là nhiều nhất, khó vượt qua nhất. Trong xã hội hiện thực, những thứ có tính khiêu dâm có mặt khắp mọi nơi, đây là sự phức tạp của hoàn cảnh. Còn với mỗi từng đệ tử Đại Pháp qua năm tháng lịch sử dài đằng đẵng cựu thế lực cũng đã an bài tỉ mỉ những người tri kỷ không hẹn mà gặp, những mối tình xưa khắc cốt ghi tâm, trong lịch sử chúng ta cũng có những mối yêu – hận – tình – thù với họ, vậy nên những mối nghiệt duyên khó giải khó tách ra này, nhìn từ góc độ của cựu thế lực, tất cả đều là đang nhảy ra khỏi kiếp nạn, chỉ cần hơi không chú ý một chút thôi thì đã có thể rơi xuống vực sâu của bể dục, nhất định sẽ chết. Bởi vì trong mắt cựu thế lực thì trách nhiệm trợ Sư Chính Pháp là quá trọng đại, cũng là giúp thành tựu nên những Giác Giả hết sức vĩ đại, do đó khảo nghiệm đối với đệ tử Đại Pháp cũng theo đó mà khó khăn hơn, ma nạn cũng sẽ lớn hơn. Việc giới cấm sắc dục là điều cơ bản nhất của người tu luyện, là tiêu chuẩn thấp nhất, vì vậy những an bài khảo nghiệm của cựu thế lực không chỉ là khó nhận biết được mà còn có tính phá hoại, có tính huỷ diệt.

Và vì vậy chúng ta nhất định phải nhận rõ ra đâu là an bài của cựu thế lực, với những đồng tu nào càng tài hoa xuất chúng, năng lực càng mạnh thì sứ mệnh của họ có thể sẽ càng trọng đại, khảo nghiệm với họ sẽ càng nghiêm khắc. Bất kể ai đều không thể vì bận làm các việc mà buông lơi tu luyện, chúng ta quyết không thể đặt xe trước ngựa, xem trọng làm các việc Đại Pháp hơn là tu luyện cá nhân. Đối với bất kỳ người tu luyện nào thì tu tâm đoạn dục vẫn vĩnh viễn là điều căn bản, tuyệt không thể dao động, việc giới sắc cũng sẽ là ưu tiên hàng đầu. Do vậy chúng ta nhất định phải chú trọng tu luyện bản thân, phải phủ định sự an bài của cựu thế lực bất cứ lúc nào, ở nơi nào cũng cần thanh trừ can nhiễu của ma sắc. Có thể vị đồng tu khác giới tâm đầu ý hợp bên cạnh bạn hoặc mối tình cũ mãi không thể cắt đứt đều là cựu thế lực an bài đến để kéo bạn xuống địa ngục, do vậy chúng ta nhất định phải cảnh giác! Ngàn vạn lần không được hãm vào trong đó, nhất định phải nhảy thoát ra, và chỉ khi đó chúng ta mới có thể thấy rõ rằng tất cả những điều này đều là sự dụ dỗ, cám dỗ và ma quỷ chướng ngại. Cần phải thanh tỉnh lấy Pháp làm Thầy, nghiêm túc buông bỏ tình, không ngừng thanh trừ ma sắc. Nếu không, một khi động tâm thì sẽ rất khó dừng lại, sai lầm rồi lại sai lầm, cuối cùng sẽ có thể giống như Biện Cơ, không những khiến bản thân chết thảm mà còn gây ra đại tội phá hoại Phật Pháp.

Đọc xong câu chuyện về Biện Cơ này chúng ta còn thực sự thể hội được lòng từ bi vĩ đại của Sư phụ. Vào thời cổ đại một khi sự việc như vậy bị bại lộ, nếu nhẹ thì bị đuổi ra khỏi chùa, vĩnh viễn không được tu hành nữa, còn nếu nặng thì bị phạt đánh bằng roi, bị lăng mạ rồi sau đó bị chém ngang lưng giống như Biện Cơ. Có một số đồng tu trong chúng ta đã từng rất nhiều lần phạm sai lầm, rất nhiều lần đáng bị xử chém ngang lưng nhưng Sư phụ vẫn hết lần này đến lần khác tha thứ cho họ, hết lần này đến lần khác chỉ dạy họ, hết lần này đến lần khác điểm hoá cho họ. Chúng ta thực sự không thể đem lòng từ bi của Sư phụ ra làm trò đùa, đây là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng! Một khi phạm sắc giới thì đã đủ hạ địa ngục rồi, chúng ta không thể lại phạm sai lầm thêm nữa.

Dịch từ: https://www.zhengjian.org/node/111539Ngày đăng: 11-06-2024

Mọi bài viết, hình ảnh, hay nội dung khác đăng trên ChanhKien.org đều thuộc bản quyền của trang Chánh Kiến. Vui lòng chỉ sử dụng hoặc đăng lại nội dung vì mục đích phi thương mại, và cần ghi lại tiêu đề gốc, đường link URL, cũng như dẫn nguồn ChanhKien.org.