Đảng Cộng sản Trung Quốc công kích Shen Yun trên toàn cầu bằng những lời đe dọa đánh bom và sức ép ngoại giao
Sau hơn một thập kỷ đe dọa bằng ngoại giao, Bắc Kinh hiện chủ yếu gửi đi những lời đe dọa đánh bom và xả súng hàng loạt nhằm hù dọa các rạp hát và các nhà lập pháp.
Tác giả: Petr Svab và Eva Fu
[ChanhKien.org]
Bản đồ cho thấy sự phân bố các vụ việc mà Đảng Cộng sản Trung Quốc can thiệp vào các buổi biểu diễn của Shen Yun trên toàn thế giới. (Ảnh: Datawrapper/The Epoch Times)
Ngày 03 tháng 02 vừa qua, Nhà hát Zénith de Dijon ở Pháp đã nhận được một email đe dọa, “Ta đã đặt nhiều quả bom trong rạp hát này”, người gửi tuyên bố.
Email này yêu cầu hủy bỏ buổi biểu diễn sắp diễn ra của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun có trụ sở tại New York, nếu không nhà hát này sẽ bị “nổ tung thành đống đổ nát”.
Khoảng 80 phút trước khi buổi diễn dự kiến bắt đầu, cảnh sát đã sơ tán và kiểm tra nhà hát nhưng họ không tìm thấy quả bom nào. Buổi diễn sau đó vẫn tiếp tục dù có chút chậm trễ.
Những sự cố kiểu như vậy đã trở thành cơn ác mộng lặp đi lặp lại với Đoàn Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun. Năm vừa qua, đoàn đã phải đối mặt với hàng chục lần đe dọa như vậy, tất cả đều được chứng minh là lừa đảo.
Đoàn không nghi ngờ gì về nguồn gốc những lời đe dọa này, chúng đến từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Một số chuyên gia mà The Epoch Times hỏi ý kiến đều đồng ý với nhận định này.
ĐCSTQ khét tiếng vì trò gây sức ép ngoại giao nhằm phá hoại các buổi biểu diễn của Shen Yun. Trong 15 năm qua, họ đã gây áp lực lên các nhà hát và các quan chức địa phương trên khắp thế giới nhằm hủy bỏ các hợp đồng đã ký và các buổi biểu diễn đã lên lịch. Trong một báo cáo năm 2024, Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp đã ghi nhận hơn 130 vụ can thiệp từ các quan chức Trung Quốc hoặc những người được họ ủy quyền, hòng tấn công Shen Yun trên 38 quốc gia. Tuy nhiên, những nỗ lực đó phần lớn đã thất bại, nhường chỗ cho những lời đe dọa trắng trợn hơn.
Bắc Kinh tức giận với Shen Yun vì họ trình diễn những tiết mục âm nhạc và vũ đạo tuyệt đẹp, nhằm giới thiệu nền văn hóa truyền thống Trung Hoa không chịu ảnh hưởng của cộng sản, với tôn chỉ “Trung Quốc trước thời chủ nghĩa cộng sản”.
Shen Yun được thành lập bởi những học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần gồm các bài công pháp thiền định và những bài giảng dựa trên những nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn. Năm 1999, ĐCSTQ đã đặt ra mục tiêu tiêu diệt Pháp Luân Công sau khi biết có nhiều người bắt đầu học Pháp Luân Công hơn chính số đảng viên của mình.
25 năm qua, ở Trung Quốc, các học viên Pháp Luân Công đã phải đối mặt với cuộc bức hại tàn bạo, họ bị tù đày, bị tra tấn và thậm chí là bị cưỡng bức lấy nội tạng. Sự quấy rối liên tục bởi tay sai của chế độ này đã và đang lan sang đất Mỹ.
Nhiều chuyên gia tiết lộ với The Epoch Times rằng, ĐCSTQ cho rằng Shen Yun đang làm suy yếu sự kìm kẹp về ý thức hệ của họ với Trung Quốc và hình ảnh mà họ đang tô vẽ với thế giới, từ đó đe dọa đến quyền lực trong nước và tham vọng thống trị ở nước ngoài của họ.
Ngày 07 tháng 02 vừa qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên án việc ĐCSTQ liên tục công kích Shen Yun và nói với The Epoch Times rằng, “Chúng tôi lên án những hành vi đe dọa như vậy đồng thời kêu gọi bảo vệ quyền tự do ngôn luận”.
“Chúng tôi kêu gọi ĐCSTQ chấm dứt ngay chiến dịch tiêu diệt Pháp Luân Công đã kéo dài 25 năm của họ”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói trong một thông cáo, đồng thời bổ sung rằng báo cáo tự do tôn giáo quốc tế thường niên của họ đã ghi nhận “các vụ can thiệp đối với các học viên Pháp Luân Công và Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun ở nhiều quốc gia”.
Một người lính canh của ĐCSTQ đứng gác ở Bắc Kinh vào ngày 23 tháng 04 năm 2013. (Ảnh: Andy Wong/POOL/AFP qua Getty Images)
Những lời đe dọa cụ thể
Chiến dịch chống Shen Yun của ĐCSTQ đã leo thang trong năm vừa qua, với những lời đe dọa đánh bom và xả súng hàng loạt nhắm vào thành viên và trụ sở của Đoàn, các nhà hát nơi Shen Yun dự kiến biểu diễn, và thậm chí cả các nhà lập pháp Hoa Kỳ lên tiếng ủng hộ Pháp Luân Công.
Những đe dọa ngày càng trở nên cụ thể và chi tiết hơn. Vào tháng Một, ai đó đã đe dọa rằng hắn đã chế tạo “một lượng lớn bom cháy” bằng cồn và chai thủy tinh và sẽ sử dụng chúng để đốt cháy các phòng tập của Shen Yun ở Chùa Long Tuyền nằm ở phía Bắc bang New York.
Kẻ này nói hắn sẽ đốt cháy các tòa nhà, xe hơi và chém tất cả những ai cố gắng ngăn cản hắn ta. Hắn cũng sẽ “tấn công các nghị sĩ ủng hộ Pháp Luân Công”, email viết.
The Epoch Times còn nhận được thêm hai lời đe dọa từ các email vào tuần trước.
“Bọn tao không loại trừ khả năng tấn công các nghị sĩ ủng hộ Pháp Luân Công”, một email viết.
“Bom sẽ được cài đặt và kích nổ tại hoặc gần nơi cư trú của nghị sĩ hoặc trong xe của họ!”
Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ và FBI đã được thông báo về những lời đe dọa này.
Một tin nhắn khác đe dọa sẽ có thương vong hàng loạt tại Chùa Long Tuyền.
Cùng lúc đó, nhiều lời đe dọa khác đã được gửi đến các nhà hát tổ chức Shen Yun tại Pháp và Anh.
Các nghệ sỹ múa Shen Yun biểu diễn trên sân khấu. (Ảnh: Shen Yun)
Theo thông tin chi tiết, bao gồm cả bản sao của nhiều email mà The Epoch Times thu thập được, đã có hơn 20 lời đe dọa giả như vậy được gửi trong năm qua tới các nhà hát tổ chức Shen Yun tại Hoa Kỳ, Châu Âu, Canada và Đài Loan.
Chưa có hành vi bạo lực nào xảy ra sau những lời đe dọa này.
Một số người gửi tin đe dọa đã cố gắng mạo danh những người bất đồng chính kiến Trung Quốc hoặc thậm chí là các quan chức chính phủ Đài Loan, gồm cả phó tổng thống Đài Loan Tiêu Mỹ Cầm.
Những lời đe dọa đầu tiên ghi nhận được được gửi vào tháng 03 năm 2024 tới Chùa Long Tuyền cùng một số nhà hát ở Hoa Kỳ và Đài Loan.
Dữ liệu từ các email mà báo The Epoch Times thu thập cho thấy có vẻ như một số lời đe dọa đến từ nhiều tài khoản chính danh của Bộ Tư pháp Đài Loan. Một số chuyên gia an ninh mạng nói với The Epoch Times rằng, thủ phạm vì vậy phải có quyền truy cập vào các tài khoản này, chẳng hạn như thông qua tin tặc, hoặc giả mạo chúng để tạo ra vẻ ngoài rằng các email đến từ Bộ Tư pháp Đài Loan.
Ảnh chụp màn hình các email đe dọa Shen Yun và Pháp Luân Công, trong đó người gửi mạo danh một người bất đồng chính kiến Trung Quốc (Trên cùng bên trái), một người gửi khác nhắn rằng, “Bọn ta không loại trừ khả năng tấn công các nghị sĩ ủng hộ Pháp Luân Công” (Trên cùng bên phải), và một người khác tuyên bố rằng hắn ta đã tạo ra “một lượng lớn bom cháy” gần khuôn viên Shen Yun ở New York (Dưới cùng). Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp.
Ông Casey Fleming, chuyên gia an ninh mạng và là giám đốc điều hành của Black Ops Partners cho biết: “Điều này sẽ gây ra rất nhiều rắc rối cho cá nhân đang gây chuyện với Shen Yun”.
Sau khi kiểm tra siêu dữ liệu cùng nhóm của mình, ông kết luận rằng ĐCSTQ có nhiều khả năng là thủ phạm nhất.
Ông nói, “Trên bề mặt, bạn phải xem ai hưởng lợi nhiều nhất, ai được lợi ích to lớn nhất, và đó có thể nhất là ĐCSTQ”.
Ông Gary Miliefsky, chuyên gia an ninh mạng và là một trong những thành viên sáng lập Bộ An ninh Nội địa Mỹ, cũng bày tỏ quan điểm tương tự.
“Nếu nó đi như vịt, nếu nó kêu như vịt, nếu nó nhìn giống như một con vịt, thì có lẽ đó là vịt”, ông cho biết qua email. “Tôi không muốn dính vào chính trị quốc tế, nhưng nguồn gốc của nó rõ ràng không phải ở Đài Loan”.
Những lời đe dọa gần đây nhất có vẻ đến từ một máy tính ở Pháp, mặc dù theo ông Fleming, xuất xứ có thể dễ dàng bị giả mạo.
Bà Trần Anh (Ying Chen), Phó giám đốc của Shen Yun, nói rằng trong 18 năm qua, “Chính quyền Trung Quốc đã thử mọi thủ đoạn để bịt miệng, bôi nhọ và phá hoại chúng tôi”.
“Họ đã thất bại, và những chiến thuật khủng bố mới này cũng sẽ thất bại. Chúng tôi cam kết tiếp tục triển hiện cho thế giới thấy vẻ đẹp và chiều sâu tâm hồn của Trung Quốc trước thời chủ nghĩa cộng sản, và tiếp tục truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên khắp thế giới”, bà Trần Anh gửi thông báo tới The Epoch Times.
Phí tổn cá nhân
Ông Levi Browde, Giám đốc Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, nhớ lại chuyện một email như vậy đã tác động trực tiếp đến ông hồi tháng 08 năm 2024.
“Mày sẽ được gặp Thượng Đế”, email viết, sau đó đe dọa tính mạng của gia đình ông và những người khác làm việc cho tổ chức phi lợi nhuận theo dõi cuộc bức hại Pháp Luân Công.
Ông chia sẻ với The Epoch Times, “Điều này khiến tôi phải cân nhắc lại về các lớp bảo mật mà tôi thiết lập cho nhà mình cũng như các giao thức mà tôi áp dụng khi ra và vào nhà”.
Ông chỉ nghĩ ra được một nguồn duy nhất đứng sau những lời đe dọa này.
“Tất cả các tin nhắn đều bằng tiếng Trung”, ông cho biết. “Có một tổ chức trên trái đất muốn xóa sổ Pháp Luân Công, và đó là ĐCSTQ”.
Ông Levi Browde, Giám đốc điều hành Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, ở Chicago vào ngày 15 tháng 03 năm 2024. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Sức ép ngoại giao
Gần hai thập kỷ qua, những nỗ lực phá hoại các buổi biểu diễn của Shen Yun bằng sức ép ngoại giao của ĐCSTQ phần lớn đều không thành công. Nhưng không hoàn toàn như vậy.
Chính phủ Nam Hàn đã nhiều lần nhượng bộ trước sức ép của ĐCSTQ và hủy bỏ các buổi biểu diễn của Shen Yun. Có lần, một buổi biểu diễn đã bán hết vé đã bị hủy, khiến Đoàn phải đệ đơn kiện nhà hát.
ĐCSTQ cũng đã tác động để hủy bỏ các buổi biểu diễn ở Nga, Đan Mạch, Ukraine, Moldova, Thái Lan, Ecuador, Hy Lạp và Tây Ban Nha.
Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, các quốc gia và nhà hát đã chống lại sức ép này.
Hồi năm 2014, Đại sứ quán Trung Quốc tại Berlin đã không thành công khi cố gắng buộc người quản lý nhà hát hủy bỏ buổi biểu diễn của Shen Yun tại Nhà hát Sân khấu Potsdamer Platz.
Vào năm 2015, các quan chức của Lãnh sự quán Trung Quốc tại Chicago đã gặp một người quản lý Nhà hát Opera Peabody ở St. Louis, Missouri và yêu cầu nơi này hủy các buổi biểu diễn của Shen Yun, vì lo ngại sẽ gây tổn hại đến quan hệ Mỹ-Trung.
Cả hai người quản lý đều từ chối.
Shen Yun được ca ngợi không chỉ vì sự tinh tế trong nghệ thuật mà còn vì thông điệp hy vọng mà các buổi biểu diễn truyền tải.
“Đây thực sự là điều phi thường”, Thượng nghị sĩ Ý Giulio Terzi di Sant’Agata, cựu bộ trưởng ngoại giao nước này, phát biểu tại buổi tiệc chào mừng Shen Yun mà ông vừa tổ chức cùng các nhà lập pháp Ý khác.
“Shen Yun đã mang đến thông điệp chung về sự hòa hợp, tôn trọng và trên hết là tự do”.
Chiến dịch rộng lớn hơn
Kể từ cuối năm 2022, ĐCSTQ đã gia tăng chiến dịch chống Pháp Luân Công ở hải ngoại, khi lãnh tụ Tập Cận Bình đích thân chỉ thị cho các quan chức cấp cao đàn áp Pháp Luân Công trên toàn cầu và lợi dụng các cơ chế không có mối quan hệ rõ ràng với Bắc Kinh. Báo The Epoch Times vào tháng 12 năm 2024 cho biết, trong các phương pháp đó có sử dụng những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ nhằm tác động đến dư luận theo hướng bất lợi cho các tổ chức liên quan đến Pháp Luân Công.
Trong sáu tháng qua, tờ The New York Times đã đăng mười bài viết chỉ trích Shen Yun và Pháp Luân Công một cách rộng rãi hơn.
Một trong những tác giả chính của loạt bài, phóng viên Nicole Hong, nói trong một buổi phỏng vấn với tờ báo rằng cô và đồng tác giả đã bắt đầu theo đuổi chủ đề này sau khi một “người cung cấp thông tin” tiếp cận họ với tin tức được cho là về “hoạt động nội bộ” của Shen Yun và giới thiệu họ với một cựu vũ công của đoàn.
Một số nguồn tin trong bài báo được cung cấp bởi một Youtuber người Mỹ gốc Hoa. Ít nhất ba người tố giác ĐCSTQ tiết lộ rằng người này đã bị ĐCSTQ lợi dụng làm công cụ trong chiến dịch bôi nhọ Pháp Luân Công của họ.
Chính quyền liên bang Mỹ cũng biết chuyện người đàn ông này đã đưa ra những lời dọa dẫm tới các nhân viên của Shen Yun. Hồi năm 2023, FBI đã cảnh báo các nhân viên hành pháp rằng, ông ta “có khả năng mang theo vũ khí và nguy hiểm” và “được phát hiện ở khu vực” gần với Chùa Long Tuyền.
Sau đó, ông ta bị bắt và bị buộc tội sở hữu vũ khí trái phép.
Một trong những nguồn tin chính cho các bài viết của tờ New York Times, một cựu vũ công của Shen Yun, cũng đã đệ đơn kiện Shen Yun về vấn đề lao động vào năm ngoái.
Ngoài chiến dịch bôi nhọ của giới truyền thông và các mối đe dọa bạo lực cực đoan, Shen Yun còn phải đối mặt với một loạt các vụ kiện về phá hoại môi trường – tất cả đều bị bác bỏ – cũng như sự phỉ báng liên tục trên mạng xã hội từ những tài khoản có vẻ là tự động và giả mạo.
Năm ngoái (2024), hai đặc vụ Trung Quốc đã bị kết án vì cố gắng hối lộ một nhân viên của Sở Thuế vụ (IRS) để khởi động một cuộc điều tra giả với Shen Yun.
“Họ đang phải chịu áp lực liên tục, không ngừng”, ông Nicholas Eftimiades, cựu nhân viên của CIA, Bộ Ngoại giao và Cơ quan Tình báo Quốc phòng, đồng thời là chuyên gia về các hoạt động ở nước ngoài của ĐCSTQ cho biết.
“Đây là một mặt trận nhiều tầng diện mà họ, Pháp Luân Công, đang phải đối mặt với Trung Quốc. Đó là cuộc chiến trên nhiều phương diện”, ông nói với The Epoch Times.
Chính phủ liên bang và các nhà lập pháp đều biết về chiến dịch gây ảnh hưởng của Trung Quốc ở hải ngoại.
Ông Marco Rubio, Đảng Cộng hòa, người được Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump đề cử làm Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, làm chứng trong phiên điều trần phê chuẩn chức vụ Quan hệ Đối ngoại Thượng viện tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Dirksen ở Washington, D.C., vào ngày 15 tháng 01 năm 2025. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Image)
Trong phiên điều trần phê chuẩn tại Thượng viện Hoa Kỳ, Bộ trưởng Ngoại giao Marco Rubio đã mô tả chính quyền Trung Quốc là “kẻ thù mạnh nhất, nguy hiểm nhất và ngang sức nhất mà quốc gia này từng phải đối mặt”.
Bà Pam Bondi làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện trong phiên điều trần phê chuẩn bà cho chức vụ Tổng chưởng lý Hoa Kỳ tại Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 15 tháng 01 năm 2025. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Image)
Tổng chưởng lý mới được phê chuẩn – bà Pam Bondi, khi được hỏi tại phiên điều trần bổ nhiệm của thượng viện về các nhóm hoạt động ngầm của Trung Quốc xâm nhập vào Hoa Kỳ, đã nói rằng đó là “mối đe dọa thực sự đối với đất nước chúng ta”.
“Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để bảo vệ đất nước mình”, bà phát biểu vào ngày 15 tháng 01.
Nguyên văn từ bài viết tiếng Anh “CCP Targets Shen Yun Globally With Bomb Threats, Diplomatic Pressure” của báo The Epoch Times.
Dịch từ: https://www.zhengjian.org/node/295046
Ngày đăng: 26-02-2025
Mọi bài viết, hình ảnh, hay nội dung khác đăng trên ChanhKien.org đều thuộc bản quyền của trang Chánh Kiến. Vui lòng chỉ sử dụng hoặc đăng lại nội dung vì mục đích phi thương mại, và cần ghi lại tiêu đề gốc, đường link URL, cũng như dẫn nguồn ChanhKien.org.