Tác giả: Alex Wu
[ChanhKien.org]
Các chuyên gia nghi ngờ còn nhiều ca bệnh không được báo cáo. Một chuyên gia cho hay: “Số liệu thực sự chắc chắn cao hơn”.
Người dân chờ đợi ở một bệnh viện tại Bắc Kinh hôm 23/6/2025 (Ảnh: Jade Gao/AFP qua Getty Images)
Trong báo cáo hàng tháng mới nhất, cơ quan quản lý y tế Trung Quốc cho biết có 522.000 ca COVID-19 trong tháng 7, tăng gấp 6 lần so với tháng 6, trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục gia tăng ở Trung Quốc đại lục. Các chuyên gia trao đổi với The Epoch Times nghi ngờ tình hình còn tệ hơn, trong khi đó các bác sĩ và cư dân địa phương ở Trung Quốc phát hiện thêm nhiều trường hợp không được báo cáo.
Hôm 13/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho công bố dữ liệu liên quan đến tình hình dịch bệnh trong tháng 7, ghi nhận 522.000 ca nhiễm mới đã được xác nhận.
Con số này cho thấy mức tăng 443.000 ca so với 79.000 ca được ghi nhận trong tháng 6, tương đương mức tăng 560,76% sau một tháng. Trong số đó, có 487 ca nguy kịch và một ca tử vong.
CDC Trung Quốc cho rằng đợt bùng phát hiện nay đang ở “trạng thái ổn định tối đa giữa tình trạng biến động”, tức là vẫn đang ở mức lây nhiễm thường thấy như được công bố hồi cuối tháng 7.
Nói về báo cáo mới này của CDC, Bác sĩ Jonathan Liu cho biết thuật ngữ “trạng thái ổn định tối đa giữa tình trạng biến động” (peak plateau) là một cách mô tả tình trạng tăng đột ngột trên mức độ phổ biến trung bình. Ông Jonathan Liu là một bác sĩ y khoa ở Canada, giáo sư tại Canada Public College và là giám đốc Trung tâm Chữa lành Trí tuệ Liu.
“Bên cạnh 522.000 ca được xác nhận—trong thực tế, có thêm nhiều ca nữa chưa được chẩn đoán, vì vậy con số thật sự chắc hẳn cao hơn nhiều”, ông nói với The Epoch Times. “Một số người có triệu chứng nhẹ và không cần chăm sóc y tế; có lẽ họ chỉ cần nghỉ ngơi tại nhà và uống vài viên thuốc để tự khỏi”.
Trước đó, bác sĩ Lâm Hiểu Húc (Xiaoxu Sean Lin) cũng chỉ ra rằng dữ liệu chính thức chỉ xem xét các mẫu bệnh phẩm tại bệnh viện chứ không “cho biết chính xác số lượng người bị nhiễm trên cả nước”. Bác sĩ Lâm Hiểu Húc từng là nhà nghiên cứu vi sinh vật của Lục quân Hoa Kỳ và hiện là giáo sư khoa học y sinh tại Cơ sở phía Bắc Trường Đại học Fei Tian ở New York.
“Hiện nay, nhiều người bị nhẹ không được làm xét nghiệm, không đến bệnh viện, và không báo cáo kết quả tự xét nghiệm, cho nên con số nhiễm bệnh thật sự chắc chắn vượt xa so với những gì con số này có thể phản ánh”, ông nói với The Epoch Times.
Hôm 13/8, CDC Trung Quốc cũng công bố dữ liệu dựa trên kết quả giám sát trọng điểm trên toàn quốc đối với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính cho tuần thứ 31 (từ ngày 3/8 đến ngày 9/8). SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục đứng đầu danh sách các mầm bệnh, với tỷ lệ dương tính đạt 21,2%, vượt qua mức 20,3% trong tuần thứ 30.
Một bản tin được đăng trên hãng truyền thông nhà nước Nông dân Nhật báo ngày 27/7 dẫn lời các chuyên gia y tế Trung Quốc cảnh báo rằng “khi tỷ lệ dương tính COVID-19 vượt quá 20%, thì việc dịch bệnh đạt mức độ lây lan cao là hoàn toàn có thể xảy ra”.
Bác sĩ Liu nói, nếu số liệu cho các tuần 32, 33, và 34 tiếp tục tăng, thì điều đó sẽ cho thấy xu hướng nghiêm trọng.
Đài Loan cũng gặp phải tình trạng gia tăng số ca nhiễm COVID-19. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đài Loan báo cáo 24.645 ca nhiễm COVID-19 đã nhập viện, với 14 ca tử vong và 72 ca nghiêm trọng, trong tuần từ ngày 2/8 đến ngày 8/8.
Bác sĩ Cheng Yuan-yu, chuyên gia về bệnh đường hô hấp, sống tại Đài Loan, nói với The Epoch Times rằng, so sánh ra, những con số do chính quyền Trung Quốc công bố — 487 ca nghiêm trọng và một ca tử vong trong số 520.000 ca — hầu như chắc chắn không đúng sự thật, bởi vì phải có tỷ lệ hợp lý giữa ca nặng và ca tử vong
Ông nói: “Số ca nhiễm ở Đài Loan đang giảm dần khi gần đạt mức cao nhất. Trong khi đó, nếu Trung Quốc vẫn đang ở mức cao thì hoàn toàn hợp lý. Số ca bệnh ở đó chưa ngừng tăng hay chững lại trước khi bắt đầu giảm”.
Do giới chức trách từng báo cáo giảm những dữ liệu được cho là bất lợi, trong đó có các ca nhiễm COVID-19 và mức độ bùng phát dịch bệnh kể từ năm 2020, nên các dữ liệu chính thức mà chính quyền cộng sản Trung Quốc công bố không được xem là đáng tin cậy nhưng vẫn cho thấy các xu hướng nhất định.
Những lời kể cá nhân của bác sĩ và cư dân địa phương rất hữu ích, là thông tin bổ sung để hiểu rõ tình hình thực tế.
Nhiều ca nhiễm hơn so với báo cáo
Một người mẹ ở tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc, yêu cầu giấu tên vì sợ bị trả thù, đã nói với The Epoch Times rằng đứa con 3 tháng tuổi của cô bị bệnh. Cô mang cháu bé đến bệnh viện trung tâm cộng đồng địa phương.
Cô nói: “Cháu bị sốt. Bác sĩ yêu cầu tôi làm xét nghiệm máu cho cháu để xem có bị nhiễm virus không. Họ không cho tôi biết liệu con có bị nhiễm COVID-19 hay không, cũng không yêu cầu tôi làm xét nghiệm axit nucleic cho cháu”.
“Họ nói cháu bị nhiễm một loại virus, nhưng không nói cho tôi biết là loại virus gì. Vài ngày sau, cổ họng của bé bị khàn và không đỡ hơn. Chúng tôi nghi ngờ đó là COVID-19 nên đã đi xét nghiệm và kết quả xác nhận là đúng”.
Một bệnh nhân ở Thượng Hải, không cho biết tên do sợ bị trả thù, nói với The Epoch Times rằng do bị nhức đầu vì COVID-19, cô đã đến Bệnh viện Đồng Tế 6 lần, tiêu tốn 2.000 tệ (khoảng 296,6 USD), nhưng đến lần thứ 6 thì xét nghiệm mới cho kết quả dương tính với virus này.
Cô kể rằng: “Ban đầu tôi bị đau họng và đau đầu, sau đó đã khỏi đau họng nhưng cơn đau đầu vẫn dai dẳng. Trước khi tôi đi khám lần thứ 6, không ai bảo tôi làm xét nghiệm COVID mà họ vẫn yêu cầu tôi chụp CT não và làm các xét nghiệm khác. Do đó việc điều trị của tôi bị trì hoãn—Tôi đã bị đau đầu 10 ngày không bớt—và các bác sĩ có thái độ rất tệ”.
Một nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ xét nghiệm axit nucleic cho một sinh viên để phát hiện COVID-19 tại Bắc Kinh ngày 10/6/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)
Một bác sĩ Trung Quốc đăng bài lên Tiểu Hồng Thư, một nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc: “Đợt COVID-19 và cúm gần đây là đặt biệt nghiêm trọng. Mỗi ngày, tôi thăm khám cho hàng chục, thậm chí hàng trăm bệnh nhân bị cảm lạnh và sốt. Mặc dù tôi biết rõ hoặc là COVID hoặc là cúm, nhưng tôi được chỉ thị là không được chủ động đề cập đến lựa chọn xét nghiệm axit nucleic để phát hiện COVID-19 trừ phi bệnh nhân yêu cầu cụ thể. Mỗi khi có kết quả xét nghiệm máu và bệnh nhân hỏi chuyện gì đang xảy ra, tôi đều nói với họ rằng rất có thể đó là do một loại virus”.
Bác sĩ Jiang Shengxue làm việc tại Bệnh viện Thịnh Kinh thuộc Đại học Y khoa Trung Quốc ở thành phố Thẩm Dương, đông bắc Trung Quốc, nói trong một video đăng trên Tiểu Hồng Thư rằng đợt xuất hiện các triệu chứng COVID-19 mới nhất này hoàn toàn khác so với các triệu chứng của cảm lạnh và cúm thông thường.
Ông nói: “Đặc điểm nổi bật của đợt dịch này là sốt không quá cao kèm đau họng dữ dội. Hầu hết bệnh nhân chỉ bị sốt nhẹ đến trung bình khoảng 38°C chứ không phải sốt cao. Tuy nhiên, nhiều người có cảm giác “cổ họng như bị dao cạo” — cùng với sưng họng và đau khi nuốt — đây là dấu hiệu điển hình nhất của đợt dịch COVID-19 này”.
Bác sĩ Jiang cũng cảnh báo rằng đợt nhiễm COVID-19 này có thể đi kèm với các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn và mệt mỏi kéo dài; cảm giác yếu ớt có thể vẫn còn dai dẳng ngay cả sau khi xét nghiệm âm tính.
“Nhiều người cứ nghĩ rằng không bị sốt tức là họ đã an toàn, nhưng không sốt không có nghĩa là không bị nhiễm bệnh, cũng không có nghĩa là bệnh nhẹ. Những người có hệ miễn dịch yếu hơn, đặc biệt, có thể bị nhiễm bệnh mà không có triệu chứng nhưng cơ thể vẫn có thể bị tổn hại”.
Hôm 17/8, Bác sĩ Feng, một bác sĩ y khoa làm trong lĩnh vực kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật của Trung Quốc, chỉ cho biết họ mà không cho biết tên vì sợ bị trả thù, nói với The Epoch Times rằng sở dĩ có đợt bùng phát COVID-19 lần này là do nhiều ca nhiễm bệnh tích tụ trong dân chúng Trung Quốc dẫn đến tình trạng lây lan mất kiểm soát.
Ông cũng cho biết rằng gần đây CDC Trung Quốc đã tiến hành các cuộc diễn tập, do họ dự đoán dịch COVID-19 trong nước có thể trầm trọng hơn vào mùa thu và đông năm nay.
Bác sĩ Liu nói, ngay cả khi đối mặt với một đợt bùng phát trên diện rộng, chính quyền Trung Quốc có thể sẽ không chính thức xếp bệnh này vào loại dịch bệnh cấp độ cao hay thực hiện các biện pháp kiểm soát, tất cả bởi vì chính quyền không muốn làm tổn hại đến sự phát triển kinh tế, vốn là ưu tiên hàng đầu của họ.
Các biến thể của virus
CDC Trung Quốc báo cáo rằng biến thể Omicron NB.1.8.1 và các nhánh phụ của nó đang gây ra các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc đại lục, trong khi Đài Loan báo cáo PQ.16.1.1. — một biến thể đột biến cụ thể của NB.1.8.1—là chủng virus chiếm ưu thế gây nhiễm bệnh. Truyền thông Hồng Kông đưa tin rằng biến thể COVID-19 “Cicada” (BA.3.2) đã xuất hiện ở Hồng Kông và gây bệnh.
Biến thể COVID. (Ảnh: Photos/Shutterstock)
Bác sĩ Cheng cho hay BA.3.2 là chủng lan truyền chủ yếu ở Hồng Kông từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, nhưng sau đó nó đã bị thay thế. Hiện nay, NB.1.8.1 và PQ.16.1.1 cùng gây ra gần 80% các ca bệnh ở Hồng Kông. CDC Trung Quốc cho biết rằng chủng chiếm ưu thế ở Trung Quốc là các nhánh phụ của NB.1.8.1, gần như chắc chắn là PQ.16.1.1.
“Trong khi Hồng Kông phân biệt NB.1.8.1 và PQ.16.1.1 thì CDC Trung Quốc chỉ đề cập đến NB.1.8.1 và các nhánh phụ của nó”, ông nói.
PQ.16.1.1. mang nhiều đột biến mới, Bác sĩ Liu cho biết. “Protein gai thể hiện khả năng né tránh miễn dịch được tăng cường và khả năng lây truyền rộng hơn. Điều này giúp giải thích các đợt bùng phát đột ngột và sự gia tăng các ca bệnh—đặc biệt là các ca bệnh nặng. Vì đây chắc chắn là một biến thể tương đối mới, nên nó có độc tính cao hơn đối với cơ thể người”.
Ông cảnh báo: “Chúng ta cũng cần quan sát sự phát sinh của các chủng mới và tiềm năng gia tăng các ca bệnh nặng. Khi virus phát tán rộng—đặc biệt trong môi trường Trung Quốc đại lục, và đặc biệt là khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc lây lan—chúng ta phải luôn cảnh giác”.
Bản tin có sự đóng góp của Luo Ya
(Theo The Epoch Times)


