Về nền văn minh cổ xưa của sông AmazonTác giả: Chu Chính

[Chanhkien.org] Sông Amazon là một con sông lớn nhất trên thế giới về dung tích, nước chảy đến từ cả hai bán cầu Nam và Bắc. Theo nhiều bài tường trình của truyền thông, lòng chảo Amazon đã từng là nhà của một nền văn minh tiền sử.

Theo các bài báo, con người trước đây đã luôn luôn nghĩ rằng chỉ có những khu rừng nguyên thủy ở phía Tây Brazil. Tuy nhiên, hiện nay đang có nhiều bằng chứng cho thấy có những hoạt động của con người tại nơi đó trước đó. Các nhà nguyên cứu đã tìm thấy một hệ thống những nơi trú ngụ được nối qua các con đường, với một ngôi chợ lớn ở trung tâm của khu dân cư cổ xưa này. Vài đồ tạo tác đã cho thấy rằng con người lúc đó đã phát triển nông nghiệp, mở đường, và có khả năng nuôi cá. Cá nhà nguyên cứu đã nói rằng tương tự với những di vật từ thời văn minh tiền sử Hy Lạp, những sự trú ngụ như vậy ở Amazon được bao bọc bởi một cấu trúc dày đặc giống như là những bức tường thành phố.

Tuy nhiên, ngày nay khu vực thịnh vượng này đã được khai hoang bởi khu rừng trọc.

Con người thế kỷ 21 chỉ lo nghĩ tìm một cuộc sống dễ dàng và thoải mái, mà không nghĩ đến sự trôi qua của lịch sử. Sau khi trải qua nhiều sự thay đổi chu kỳ của cuộc đời, nền văn minh dọc theo sông Amazon đã biến mất, nền văn minh Mayan đã biết mất, và những nền văn minh của người Châu Á cổ xưa chẳng hạn như Loulan (còn được gọi là Kroran hoặc Kroranyina, một thành phố vương quốc thế kỷ thứ 2 dọc theo con đường Silk nơi mà ngày nay là một phần của tỉnh Tân Cương của Trung Quốc, hiện nay nó hoàn toàn bị chôn vùi bởi sa mạc) và Đôn Hoàng (một thành phố trên con đường tơ lụa cổ xưa khác nằm ở điểm giao giữa đường tơ lụa Bắc và Nam vào triều đại Hán và Tần, một điểm thương mại lớn giữa Trung Quốc và Tây phương) cũng biến mất. Những gì còn lại hôm nay là rừng rậm, sa mạc, và truyền thuyết…

Khi thiên tai ập đến, khi đối diện với động đất, sóng thần, và dịch bệnh, chúng ta bắt đầu nhận ra những khả năng của con người thật quá tầm thường. Chắc chắn, từ những truyền thuyết và những lời tiên tri, nó có thể được thấy rằng một xã hội đang dần dần tiến điến bờ vực hiểm nguy bất cứ khi nào con người trong xã hội đó không ngừng lại bất cứ điều gì để đấu tranh lẫn nhau vì lợi ích cá nhân; bạn có thể tưởng tượng con người sẽ phải đối mặt với những gì khi họ phớt lờ lòng lương thiện và từ bỏ đạo đức căn bản.

Trong cái thế giới bận rộn này, bạn có thể nào bình tĩnh để nghĩ về những gì quý giá nhất trong cuộc sống?

Có lẽ trời sẽ ban cho con người nhiều cơ hội và sẽ biểu lộ cho bạn thấy câu trả lời. Khi chúng ta tìm kiếm với lương tri của mình, chúng ta có lẽ tìm thấy câu trả lời một cách nhanh chóng.

Tham khảo:

http://www.sciam.com/article.cfm?id=lost-amazon-cities&sc=rss
http://news.bbc.co.uk/2/hi/science/nature/7586860.stm
http://en.wikipedia.org/wiki/Loulan
http://en.wikipedia.org/wiki/Dunhuang

Dịch từ:

http://www.zhengjian.org/zj/articles/2008/9/7/54736.htmlNgày đăng: 07-11-2008

Mọi bài viết, hình ảnh, hay nội dung khác đăng trên ChanhKien.org đều thuộc bản quyền của trang Chánh Kiến. Vui lòng chỉ sử dụng hoặc đăng lại nội dung vì mục đích phi thương mại, và cần ghi lại tiêu đề gốc, đường link URL, cũng như dẫn nguồn ChanhKien.org.