Liên hoan phim Markham ở Canada bị nghi ngờ có sự can thiệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc[ChanhKien.org]

Vào ngày 16/7 năm nay, tại Lễ trao giải Liên hoan phim Quốc tế Markham, khi Phương Dục Tường (Brian Fang) nghe đến cái tên New Century Films được xướng lên, tâm tình anh nhất thời trở nên hưng phấn, bộ phim sắp nhận được giải thưởng rồi.

“Bộ phim của chúng tôi thể hiện những giá trị quan và đạo đức quan tốt đẹp. Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi đạt được giải thưởng”, anh Phương Dục Tường nói. Hai bộ phim “Sức mạnh của thiện lương” và “Giấc mộng diễn viên” của New Century Films đều nằm trong danh sách đạt giải của Liên hoan phim năm nay. Anh Phương Dục Tường là diễn viên chính trong phim “Sức mạnh của thiện lương”.

Tuy nhiên, cảm giác hạnh phúc này nhanh chóng biến thành sự bối rối. Khi anh bước lên phía trước chuẩn bị nhận giấy chứng nhận, Ủy viên Hội đồng Thành phố Markham, ông Amanda Yeung Collucci – người đang trao giấy chứng nhận, quay sang nói chuyện với một trong những người tổ chức. Người này sau đó đã nói với anh Phương Dục Tường rằng, bộ phim của anh ấy đã nhận được chứng nhận trao giải rồi.

Anh Phương nói trong một cuộc phỏng vấn: “Tình cảnh lúc ấy thật xấu hổ, vì sau khi người dẫn chương trình đọc tên chúng tôi, mọi người đều vỗ tay. Nhưng bây giờ, tôi phải quay về chỗ ngồi của mình!”

Câu chuyện giải thưởng

“Sức mạnh của thiện lương” là bộ phim ngắn, kể về những điều tốt đẹp mà thiện lương mang lại cho con người. “Giấc mộng diễn viên” là bộ phim truyện kể về câu chuyện của một nữ minh tinh cố gắng khắc phục những khó khăn trong cuộc sống. Cả hai bộ phim đều đề cập đến Pháp Luân Đại Pháp (Pháp Luân Công) – một công pháp tu luyện dựa trên nguyên lý “Chân – Thiện – Nhẫn”, nhưng học viên Pháp Luân Công luôn bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bức hại. “Giấc mộng diễn viên” còn kể về cuộc Đại Cách mạng Văn hóa do ĐCSTQ phát động và những thiệt hại mà nó đã gây ra cho đất nước Trung Quốc.

Nhà sản xuất phim Tuệ Nguyệt (Grece Wei) của hãng New Century Films cho biết: Vào ngày 15/7, trước lễ khai mạc Liên hoan phim, Ban tổ chức thông báo cho hãng phim biết rằng, họ sẽ nhận được giấy chứng nhận của Thị trưởng và Hội đồng thành phố Markham trao cấp. Ngài Thị trưởng Frank Scarpitti sẽ trao giấy chứng nhận cho họ.

Cô Tuệ Nguyệt cho biết, các đồng nghiệp của cô đã nói chuyện với ngài Thị trưởng trước lễ khai mạc. Ông ấy rất nhiệt tình và nói rằng, ông sẽ chụp ảnh chung với họ sau lễ khai mạc. Nhưng sau buổi lễ, mọi chuyện đã thay đổi.

Cô nói, cô và các đồng nghiệp đã quan sát thấy, sau lễ khai mạc, lúc Thị trưởng bước ra liền bị một số thành viên Hội đồng thành phố vây quanh. Sau khi trao đổi, thái độ của ngài Thị trưởng thay đổi rõ rệt. Khi chụp ảnh cùng đại diện hãng phim New Century Films trên thảm đỏ, ông từ chối đứng giữa để trao giấy chứng nhận và thể hiện vẻ “không muốn” chụp ảnh chung.

Anh Phương Dục Tường nói, sau buổi chiếu bộ phim “Sức mạnh của thiện lương” vào ngày 16/7, anh đã tham gia phần hỏi đáp. Sau đó, một trong những người tổ chức đã nói riêng với anh rằng, bộ phim này khiến anh ấy rất cảm động. Và giờ anh ấy đã hiểu tại sao Thị trưởng lại bị một thành viên hội đồng “ngăn cản” trao giấy chứng nhận.

The Epoch Times đã liên hệ với Văn phòng Thị trưởng Frank Scarpitti nhiều lần để yêu cầu xác nhận lại lời phỏng vấn, nhưng đã không nhận được phản hồi.

Sự kiện trao giấy chứng nhận

Ngày 16/7, khi bắt đầu lễ trao giải, người dẫn chương trình thông báo trước khi trao giải ở các hạng mục khác nhau, Nghị viên Dương Kỳ Thanh sẽ trao giấy chứng nhận cho các phim “được chọn”, nhưng không nói rõ tiêu chí lựa chọn.

Qua đoạn video lễ trao giải cho thấy, sau khi người dẫn chương trình đọc tên của hãng New Century Films và bộ phim “Sức mạnh của thiện lương”, có thể thấy rằng ông Dương Kỳ Thanh đã quay sang nói chuyện với một trong những người tổ chức. Ngay sau đó, người tổ chức bước tới chỗ anh Phương Dục Tường và ngăn anh ấy lại. Tiếp đó, những người trong ban tổ chức thảo luận, và sau đó người dẫn chương trình đã nói với khán giả rằng, bộ phim này đã nhận được giấy chứng nhận vào ngày hôm trước. Anh Phương Dục Tường cho biết, anh đã tham dự một số lễ trao giải cũng như đã xem các buổi lễ trao giải trên TV, nhưng chưa bao giờ thấy điều gì như thế này. Anh nói: “Nếu họ đọc sai tên trong buổi lễ, họ sẽ xin lỗi và giải thích, nhưng cũng sẽ không dùng thân mà ngăn lại thế này. Xem ra có lẽ họ không muốn tôi đến gần sân khấu”. Phóng viên The Epoch Times đã liên hệ với ông Dương Kỳ Thanh nhiều lần để yêu cầu bình luận nhưng không nhận được phản hồi.

Nghi vấn về sự can thiệp của ĐCSTQ

Ngoài một số sự việc kỳ lạ xảy ra tại Liên hoan phim Markham vào tháng 7 năm nay, hãng phim New Century Films còn gặp phải hai sự cố bất thường ở châu Á vào mùa hè này, khiến anh Phương Dục Tường và các đồng nghiệp nghi ngờ ĐCSTQ đứng đằng sau can thiệp.

Một trong số đó là tại Liên hoan phim quốc tế Busan ở Hàn Quốc. Hãng phim New Century Films cho hay, một nhà tổ chức nói rằng, bà Hoa Xuân Oánh, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, đã đích thân can thiệp để ngăn cản hãng phim này có thể được nhận được bất kỳ giải thưởng nào.

Một lần khác là ở Malaysia, chính quyền địa phương nơi này can thiệp, nói rằng chiếu phim của công ty này sẽ làm tổn hại đến quan hệ bang giao giữa nước này và Trung Quốc. Phóng viên The Epoch Times đã xem xét các tài liệu do chính phủ Malaysia và ban quản lý rạp chiếu phim công bố và đã xác nhận điều này.

Thành phố Markham là một trong những nơi tập trung đông Hoa kiều sinh sống nhất tại Canada, nơi đây đã xảy ra nhiều ví dụ về sự can thiệp của ĐCSTQ.

Trong số ba đồn cảnh sát bí mật ở nước ngoài do ĐCSTQ thành lập ở khu vực Greater Toronto bị giới truyền thông vạch trần, có hai đồn được đặt tại thành phố Markham.

Vào ngày 11/2/2020, các thành viên cộng đồng và các nhà hoạt động đã tụ tập đông đúc ở sảnh của Hội đồng Thành phố Markham với hy vọng tác động đến quyết định của hội đồng về việc có tiếp tục treo cờ ĐCSTQ bên ngoài Tòa thị chính hay không. Vào thời điểm đó, truyền thông Canada đã vạch trần rộng rãi việc ĐCSTQ vi phạm nhân quyền như thế nào; đồng thời, vụ việc ĐCSTQ bắt giam hai công dân Canada làm con tin vẫn chưa được giải quyết. Hội đồng thành phố cuối cùng đã kết thúc buổi bỏ phiếu với tỉ lệ 5/8 phiếu, quyết định giữ nguyên chính sách ban đầu là treo cờ nước ngoài.

Những người bỏ phiếu ủng hộ việc giữ nguyên chính sách bao gồm Thị trưởng Frank Scarpitti và Ủy viên Hội đồng Dương Khiết Thanh. Theo tờ YorkRegion.com đưa tin, cựu bộ trưởng nội các Ontario và phó thị trưởng Markham đương nhiệm (ông Michael Chan) cũng công khai ủng hộ việc duy trì chính sách vào thời điểm đó. Ông Dương Khiết Thanh và ông Michael Chan đều là những chính khách thường xuyên tham dự các hoạt động của Tổng lãnh sự ĐCSTQ tại Toronto, trong đó có lễ kỷ niệm ngày thành lập ĐCSTQ.

Phóng viên của The Epoch Times (Andrew Chen, Omid Ghoreishi) đã liên hệ với ông Michael Chan để yêu cầu bình luận nhưng không nhận được phản hồi.

Dịch từ: https://big5.zhengjian.org/node/286412Ngày đăng: 16-11-2023

Mọi bài viết, hình ảnh, hay nội dung khác đăng trên ChanhKien.org đều thuộc bản quyền của trang Chánh Kiến. Vui lòng chỉ sử dụng hoặc đăng lại nội dung vì mục đích phi thương mại, và cần ghi lại tiêu đề gốc, đường link URL, cũng như dẫn nguồn ChanhKien.org.