Tác giả: Sophia Lam

[ChanhKien.org]

Các nhân chứng cho biết người đàn ông này đã cố phá hủy các tài liệu liên quan đến Pháp Luân Công, sau đó hành hung bà May Zhang nhiều lần.

Bà May Zhang (đứng bên trái) cùng một học viên Pháp Luân Công khác cầm biểu ngữ tại Thành phố Công nghiệp, California, ngày 19/04/2026. Biểu ngữ có nội dung: “Trời diệt Trung Cộng”, “Hãy thoái xuất khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc”, “Yêu Trung Quốc ≠ Yêu Đảng Cộng sản Trung Quốc”, và “Đảng Cộng sản Trung Quốc ≠ Trung Quốc”. (Ảnh: The Epoch Times)

Một người đàn ông bị cáo buộc đã cố phá hủy các tài liệu tại một điểm nâng cao nhận thức của mọi người về cuộc bức hại Pháp Luân Công đang diễn ra ở Trung Quốc. Người này cũng bị cáo buộc đã tấn công một phụ nữ cao tuổi tại Thành phố Công nghiệp, tiểu bang California vào ngày 19/04 vừa qua.

Vụ việc xảy ra gần một quảng trường địa phương. Các nhân chứng kể lại rằng người đàn ông này là một người trung niên gốc Á, được cho là đã xé và giật lấy các biểu ngữ ghi thông tin, rồi hành hung bà May Zhang nhiều lần. Theo lời kể của vị học viên Pháp Luân Công 70 tuổi này, người đàn ông này đã nói những lời đe dọa, sau đó tấn công bà bằng gậy sắt, hòn đá và cành cây. Bà Zhang bị thương trong vụ hành hung này.

Bà Zhang kể với tờ The Epoch Times rằng, lúc đó bà đang phát tờ giới thiệu thông tin về Pháp Luân Công cùng một học viên khác. Cả hai trò chuyện với người qua đường về việc chính quyền Trung Quốc bức hại Pháp Luân Công, đồng thời khuyên những người Trung Quốc đi ngang qua nên thoái xuất khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và các tổ chức liên đới của nó.

Phong trào “Thoái xuất khỏi ĐCSTQ” (còn được gọi là “Phong trào Thoái Đảng”) là một chiến dịch quần chúng do người Trung Quốc phát động nhằm kháng cự lại sự chuyên chế của ĐCSTQ. Kể từ khi loạt bài xã luận “Chín bài bình luận về Đảng Cộng sản Trung Quốc” của báo The Epoch Times được xuất bản vào tháng 11/2004, tính đến ngày 21/04, hơn 460 triệu người Trung Quốc đã rời bỏ ĐCSTQ và các tổ chức liên đới của nó.

Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện dựa trên các nguyên lý “Chân, Thiện, Nhẫn”. Được giới thiệu ra công chúng ở Trung Quốc vào đầu những năm 1990, theo ước tính chính thức vào thời điểm đó, Pháp Luân Đại Pháp đã nhanh chóng trở nên phổ biến, thu hút từ 70 triệu đến 100 triệu học viên vào cuối thập niên.

Tháng 07/1999, lo sợ rằng sự phổ biến của Pháp Luân Công sẽ đe dọa quyền lực của chế độ nên ĐCSTQ đã phát động một chiến dịch tàn bạo nhằm xóa sổ môn này. Kể từ đó, nhiều người phải chịu cảnh giam giữ tùy tiện, lao động cưỡng bức, tra tấn, và thậm chí là mất mạng do nạn mổ cướp nội tạng.

Chi tiết sự việc nghi là một vụ tấn công

Bà Zhang nói với tờ The Epoch Times rằng kẻ tấn công đã mang theo một số thanh sắt.

Bà kể rằng bà và một học viên Pháp Luân Công khác đã treo một vài tấm biểu ngữ ở bên đường. Một biểu ngữ chứa những dòng chữ “Trời diệt Trung Cộng”, “Đảng Cộng sản Trung Quốc ≠ Trung Quốc”, “Yêu Trung Quốc ≠ Yêu Đảng Cộng sản Trung Quốc”, và “Hãy thoái xuất khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Khi bà Zhang đang đứng ở phía bên kia đường, trò chuyện với những người đi ngang qua, thì thấy người đàn ông đó xé biểu ngữ. Bà liền băng qua đường để xem chuyện gì đang xảy ra.

Theo lời bà Zhang, bà đã giải thích với người đàn ông rằng những tấm biểu ngữ này là tài sản cá nhân của bà. Bà cũng nói rằng bà sẵn lòng trả lời bất kỳ câu hỏi nào của ông ta. Nhưng ông này đã hét vào mặt bà, đe dọa và bảo bà lùi lại. Sau đó, ông ta cầm lấy những tấm biểu ngữ và đi khỏi. Bà Zhang đã đuổi theo ông ấy với hy vọng lấy lại được những tấm biểu ngữ.

Ban đầu, người đàn ông được cho là đã ném đá vào bà để dọa cho bà phải bỏ đi. Tuy nhiên, bà Zhang kể lại rằng, khi nhận thấy bà vẫn tiếp tục theo sau, ông ấy đã tấn công dữ dội hơn. Bà nói rằng dường như người đàn ông ấy đã sẵn sàng đối đầu vì ông ta mang theo những thanh sắt.

“Khi tôi chỉ còn cách ông ấy khoảng 1m, ông ấy rút ra vài cọng sắt nhỏ, ném vào mắt và mặt tôi, như thể đang ném phi tiêu vậy. Nhưng cũng may, tôi né được hết,” bà Zhang kể lại.

Những cọng sắt mà kẻ hành hung được cho là đã dùng để tấn công bà May Zhang, tại Thành phố Công nghiệp, tiểu bang California vào ngày 19/04/2026. (Ảnh: The Epoch Times)

Bà Zhang cho biết bà đã định lấy lại những tấm biểu ngữ đó vì bà và các học viên Pháp Luân Công khác đã tự bỏ tiền túi ra để làm chúng.

“Lúc đó, tôi chỉ mong tìm được một dịp thích hợp để yêu cầu ông ấy trả lại chúng cho tôi”, bà Zhang nói.

Bà tiếp tục đi theo ông ấy nhưng vẫn thận trọng, giữ khoảng cách xa hơn.

Khi kẻ tấn công đi đến một quảng trường gần đó, bà Zhang đã đuổi kịp và lại đòi những tấm biểu ngữ. Bà kể rằng người đàn ông đó đã chộp lấy một cành cây to từ dưới gốc cây và đánh vào sau đầu bà. Với lực của cú đánh, cành cây gãy vụn. Bà Zhang cảm thấy đầu mình đau nhói và chóng mặt. Cánh tay bà bị đánh trúng. Ngón tay bà cũng nhanh chóng sưng vù vì giơ tay lên đỡ đòn.

Vụ việc thu hút sự chú ý của những người có mặt tại quảng trường. Bà Zhang nhớ lại có người hét lên, “Bắt lấy hắn!” Một nhóm người đã chạy ào đến khống chế kẻ tấn công.

Bà cho biết, cảnh sát địa phương đã nhanh chóng đến bắt giữ ông ta.

Đàn áp xuyên quốc gia

ĐCSTQ đã mở rộng cuộc bức hại Pháp Luân Công ra nước ngoài thông qua các đặc vụ và đồn cảnh sát ngầm, cùng nhiều chiến thuật khác. Chúng đều nhằm vào các học viên Pháp Luân Công và các tổ chức do học viên Pháp Luân Công thành lập trên toàn thế giới.

Một bộ phim tài liệu gần đây — “Unbroken: The Untold Story of Shen Yun” (tạm dịch: Không khuất phục: Chuyện chưa kể về Shen Yun) — đã tiết lộ các chiến dịch bôi nhọ và can thiệp có liên hệ với ĐCSTQ nhắm vào Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Công ty này do các học viên Pháp Luân Công thành lập vào năm 2006 tại New York với sứ mệnh khôi phục văn hóa truyền thống Trung Hoa và giới thiệu về đất nước Trung Quốc trước khi chế độ cộng sản lên nắm quyền.

Bà Zhang nhận thấy giọng nói của kẻ tấn công không giống như của người Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, bà cho rằng qua cách nói chuyện, có thể thấy ông ấy “rõ ràng là mang lòng thù hận” Pháp Luân Công.

Bà Zhang cho biết, kể từ khi cuộc bức hại bắt đầu, các học viên Pháp Luân Công đã hoạt động tình nguyện trong và ngoài Trung Quốc để nói rõ sự thật về môn tu luyện, giúp mọi người hiểu rõ bản chất thực sự của ĐCSTQ, đồng thời khuyến khích người dân Trung Quốc cắt đứt mối quan hệ với Đảng.

“Chúng tôi chỉ có một hy vọng duy nhất là tất cả người dân Trung Quốc sẽ từ bỏ ĐCSTQ và các tổ chức liên đới,” bà Zhang nói với tờ The Epoch Times. “Như người ta vẫn nói, ‘Gieo nhân nào gặt quả ấy’. ĐCSTQ đã làm ra quá nhiều điều sai trái, nên kết cục của nó sẽ không tốt đẹp. Việc rời bỏ ĐCSTQ sẽ mang lại cho họ hy vọng và một tương lai tươi sáng hơn”.

Bà cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với người dân và cảnh sát địa phương vì đã giữ an toàn cho cộng đồng.

“Hoa Kỳ là một xã hội tự do, người dân có quyền tự do tín ngưỡng và ngôn luận”, bà Zhang nói, đồng thời cảnh báo rằng các vụ tấn công có liên quan với ĐCSTQ là “mối đe dọa đối với cộng đồng địa phương”.

Ông Li Youfu, chủ tịch Hiệp hội Pháp Luân Công Tây Nam Hoa Kỳ có trụ sở tại California, đã lên án việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công và cuộc đàn áp xuyên quốc gia của đảng này.

“Sự đàn áp xuyên quốc gia của ĐCSTQ đối với tín ngưỡng và nhân quyền đã trở nên liều lĩnh và cực đoan — nhưng họ vẫn không thể ngăn cản chúng tôi đưa sự thật ra ánh sáng”, ông Li nói với tờ The Epoch Times.

Ông cho hay giới chức Hoa Kỳ đã buộc tội nhiều người bị nghi ngờ là đặc vụ của ĐCSTQ vì ra tay với Pháp Luân Công tại Hoa Kỳ, và ông tin rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ đưa thêm nhiều đặc vụ khác ra trước công lý.

“Chúng tôi cũng kêu gọi những đặc vụ của ĐCSTQ này hãy cắt đứt mối quan hệ với cái đảng này trước khi quá muộn và tập sống một cách chân chính”, ông Li nói.

Các vụ tấn công bạo lực nhắm vào học viên Pháp Luân Công cũng đã xảy ra ở Sydney, Úc, và ở New York hồi đầu năm nay.

Dịch từ:

https://www.theepochtimes.com/us/man-allegedly-attacks-elderly-falun-gong-practitioner-in-southern-california-6015051