[ChanhKien.org]

Ông Simon B. Wolle cùng phu nhân, bà Stacia, thưởng thức buổi diễn thứ hai của Shen Yun tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Bốn Mùa tại Toronto, Canada ngày 28/03/2026. (Ảnh: Charlie Lu/The Epoch Times)

Tối ngày 28/03/2026, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã diễn một buổi cháy vé tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Bốn Mùa (Four Seasons Centre for the Performing Arts) ở Toronto, Canada. Rạp hát chật kín khán giả và cả khán phòng đã hưởng ứng nhiệt liệt suốt tối hôm đó.

Khi buổi diễn kết thúc, toàn bộ khán giả đã đứng dậy vỗ tay hồi lâu. Những tiếng vỗ tay và reo hò vang vọng khắp rạp hát khi các nghệ sĩ quay lại sân khấu hết lần này tới lần khác, phản ánh sự trân trọng sâu sắc của khán giả trước tài năng nghệ thuật xuất chúng cùng chiều sâu văn hóa phong phú của Shen Yun.

Ông Simon Wolle, Giám đốc điều hành của B’nai Brith — Tổ chức nhân quyền Do Thái độc lập lâu đời nhất tại Canada — đã hết lời ca ngợi buổi diễn. Ông nói: “Chương trình biểu diễn này thật đẹp hết sảy. Biên đạo múa rất xuất sắc. Trang phục, vũ đạo, và thậm chí cả chủ đề — hiểu về Shen Yun và ý nghĩa của nó — tất cả đều được thể hiện rất tốt về mặt nghệ thuật.”

Với tư cách là một nhà lãnh đạo nhân quyền, ông Wolle nói buổi diễn đã khơi gợi những suy ngẫm sâu sắc và mang đến một cảm giác hy vọng. Ông nói: “Với tôi, nó đã đưa tôi đến một trạm suy ngẫm sâu sắc. Chúng ta đang chứng kiến quá nhiều bóng tối trên thế giới hiện nay — quá nhiều thù hận”. “Buổi diễn thực sự khiến tôi rung động bởi nó giúp tôi thấy được sự tương đồng và thống nhất trong văn hóa, cũng như niềm hy họng và sự lạc quan. Thế giới sẽ trở nên tốt đẹp khi chúng ta tìm ra các cách để đột phá sự chia rẽ và xích lại gần nhau thông qua các nền văn hóa.”

Sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh nền văn hóa truyền thống Trung Quốc bất chấp sự đàn áp của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ), điều này cũng đã gây ấn tượng mạnh với ông. Ông nhấn mạnh sự dũng cảm của các nghệ sĩ khi kể các câu chuyện về chủ đề đó. Ông nói: “Với tôi, đó là câu chuyện về sự đấu tranh giành tự do — và đó là điều tôi đồng cảm”. “Cuộc chiến giành tự do là điều chúng ta không thể dừng lại. Chúng ta phải mạnh mẽ và dũng cảm.”

Ông nói thêm: “Dù là ở Trung Quốc hay bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, thì sự đấu tranh cho tự do là cuộc đấu tranh không chỉ của riêng ai. Bất cứ ai minh bạch về đạo đức và có niềm tin về các giá trị phổ quát — danh dự, nhân phẩm, và lòng nhân đạo — đều có thể hiểu được mục đích của buổi biểu diễn và ý nghĩa đằng sau nó.”

Shen Yun sẽ ảnh hưởng đến tương lai của nhân loại’

Ông Dean Baxendale, Chủ tịch Nhà xuất bản Optimum Publishing International kiêm Giám đốc điều hành Quỹ Dân chủ Trung Quốc, đã thưởng thức buổi diễn và ca ngợi tác động lâu dài của nó.

Ông nói: “Đây là lần thứ tư hay thứ năm tôi đi xem Shen Yun, và tôi luôn được truyền cảm hứng bởi vũ đạo, trang phục, và sự tuyệt vời trong từng động tác của các vũ công. Thật tuyệt vời khi thấy văn hóa truyền thống Trung Quốc được chia sẻ với đông đảo công chúng hơn.”

Ông Baxendale giải thích trải nghiệm này có ý nghĩa sâu sắc với cá nhân ông bởi nó phản ánh một sự kết nối sâu hơn với tự do văn hóa. Ông nói: “Điều thu hút tôi trở lại mỗi năm là sự tự do trong biểu diễn — tự do của động tác, tự do của vũ đạo, tự do của biểu đạt. “Shen Yun mang văn hóa này đến với các khán giả Trung Quốc, bao gồm cả những người có thể bị ảnh hưởng bởi chính quyền Bắc Kinh, và nó nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của sự thật và di sản.”

Ông cũng nhấn mạnh vai trò của biểu diễn trong việc kết nối ông với cộng đồng người Hoa hải ngoại. Ông nói: “Nó cho phép tôi giao lưu với nhiều người mà tôi đã rất thích dành thời gian với họ trong thập kỷ qua”. “Đấu tranh vì sự thật là điều quan trọng nhất. Canada là quốc gia tự do — Trung Quốc nên được tự do trở lại.”

Nói về tinh thần tự do tại Trung Quốc đại lục, ông nhận xét: “Có một tinh thần bên trong Trung Quốc, như phong trào Pháp Luân Đại Pháp đã chứng minh — và đó là điều mà chính quyền Trung Quốc lo sợ nhất: người dân tự do tư tưởng, tự do ngôn luận và mong muốn được kết nối lại với di sản và cội nguồn chân chính không có Đảng cộng sản của họ.”

Ông Baxendale nhấn mạnh sự thành công toàn cầu của Shen Yun đã chứng minh tầm quan trọng của đoàn. Ông nói: “Sự thành công của chương trình biểu diễn này trên toàn thế giới chứng minh sức mạnh của màn trình diễn và lý do tại sao nó tiếp tục thu hút khán giả năm này qua năm khác”. Ông còn động viên thêm rằng, “Tôi muốn nói với các vũ công, với Đoàn nghệ thuật và với những người dân Trung Quốc — hãy tiếp tục. Tư tưởng, lời cầu nguyện và tương lai của bạn được phản ánh trong những gì Shen Yun thể hiện thay mặt cho người dân”.

Shen Yun: Hai thập kỷ dũng cảm

Tối ngày 28/03/2026, ông Dean Baxendale, Chủ tịch Nhà xuất bản Optimum Publishing International kiêm CEO Quy Dân chủ Trung Quốc, đã thưởng thức buổi diễn thứ hai của Shen Yun tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Bốn Mùa tại Toronto, Canada. (Ảnh: Dongyu Teng/The Epoch Times)

Shen Yun là Đoàn nghệ thuật biểu diễn âm nhạc và múa cổ điển Trung Hoa hàng đầu thế giới có trụ sở tại New York. Sứ mệnh của đoàn là hồi sinh 5000 năm di sản Thần truyền của Trung Hoa và chia sẻ vẻ đẹp của Trung Quốc trước thời cộng sản tới với khán giả.

Kể từ khi được thành lập năm 2006, Shen Yun đã phải đối mặt với sự can thiệp liên tục từ ĐCSTQ. Những nỗ lực can thiệp bao gồm gây áp lực buộc các nhà hát hủy bỏ các buổi biểu diễn, cố gắng tác động đến các quan chức địa phương, quấy rối người thân của các nghệ sĩ tại Trung Quốc, phát tán trên mạng các thông tin sai lệch, đe dọa đánh bom, và phá hoại các phương tiện lưu diễn. Hơn 130 vụ việc như vậy đã được ghi nhận trên toàn thế giới. Chiến dịch can thiệp kéo dài này xuất phát từ sứ mệnh của Shen Yun nhằm khôi phục nền văn hóa truyền thống đậm chất tâm linh của Trung Quốc, cũng là điều mà ĐCSTQ từ lâu đã tìm cách thay thế bằng hệ tư tưởng của riêng nó.

Mặc dù nhận được sự hoan nghênh rộng khắp toàn cầu, nhưng Shen Yun vẫn liên tục bị chế độ cộng sản Trung Quốc cấm đoán vì những cam kết của họ nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề nhân quyền đang diễn ra ở Trung Quốc ngày nay.

(Theo The Epoch Times)

Dịch từ:

https://www.theepochtimes.com/shenyun/human-rights-advocates-see-path-to-a-better-world-through-shen-yun-6005445?ea_src=author_manual&ea_med=related_stories&utm_source=ref_share&utm_campaign=copy