Tác giả: Lý Thần
[ChanhKien.org]
Các học viên Pháp Luân Công từ khắp nơi trên thế giới cùng những nhân sĩ chính nghĩa, nghị sĩ Quốc hội và các tổ chức phi chính phủ đã tổ chức cuộc mít-tinh lớn “Phản đối cuộc bức hại 20/7” trước tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 22/07/2010. (Ảnh: Mark Zou/The Epoch Times)
Gần đây, nhiều học viên Pháp Luân Công đã bị tra tấn đến chết trong thời gian bị giam giữ tại các trại tạm giam và nhà tù.
Về các vụ việc này, trong cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, bà Vicky Hartzler, cựu dân biểu và hiện là Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF), đã mạnh mẽ lên án tội ác của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Bà Hartzler kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ tích cực truy cứu trách nhiệm của ĐCSTQ và áp dụng các biện pháp trừng phạt. Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ là một cơ quan liên đảng, hoạt động độc lập với chính phủ liên bang.
Gần đây, nhiều học viên Pháp Luân Công bị tra tấn đến chết trong thời gian giam giữ. Ngày 11/08/2025, bà Trương Phượng Hà (Zhang Fengxia, 52 tuổi), học viên Pháp Luân Công ở quận Sartu, thành phố Đại Khánh, tỉnh Hắc Long Giang, bị cảnh sát địa phương bắt cóc và giam giữ tại trại tạm giam số 2 Đại Khánh. Ngày 17/08, chỉ bảy ngày sau khi bị bắt, bà Trương đã bị tra tấn đến chết.
Bà Trương Phượng Hà. (Ảnh: Minghui.org)
Ngày 22/05/2025, bà Vương Thục Chi (Wang Shuzhi, 59 tuổi), học viên Pháp Luân Công ở thành phố Kê Tây, tỉnh Hắc Long Giang bị bắt cóc, sau đó bị giam tại trại tạm giam thành phố Kê Tây. Rạng sáng 19/07, chỉ hơn 50 ngày sau khi bị bắt, bà đã bị tra tấn đến chết.
Bà Lý Xảo Liên (Li Qiaolian, 70 tuổi), học viên Pháp Luân Công ở thành phố Bạch Ngân, tỉnh Cam Túc, bị bắt cóc năm 2022, sau đó bị kết án phi pháp ba năm chín tháng tù, giam tại nhà tù nữ tỉnh Cam Túc (còn gọi là nhà tù nữ Lan Châu). Ngày 12/09/2025, bà bị tra tấn đến chết trong tù.
Giữa tháng 04/2025, bà Lý xuất hiện triệu chứng ho ra máu, nhưng nhà tù nhiều lần từ chối bảo lãnh điều trị. Gia đình được thông báo rằng vì bà Lý không “chuyển hóa” (từ bỏ tu luyện), và chưa đến tình trạng nguy kịch, vẫn còn dấu hiệu sinh tồn, nên không cấp giấy chứng nhận bệnh nặng hay cho tại ngoại điều trị.
Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp: ĐCSTQ đang tiến hành cuộc bức hại chết người
Trong bản điều trần gửi Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ ngày 16/10/2025, Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp nêu rõ rằng ĐCSTQ đang thực hiện cuộc bức hại mang tính hủy diệt đối với các học viên Pháp Luân Công.
Bản điều trần viết: “Trong thời gian bị giam giữ hoặc cầm tù, các học viên Pháp Luân Công luôn đối mặt với nguy cơ tử vong do bị tra tấn, bị từ chối điều trị y tế, và bị cưỡng bức thu hoạch nội tạng”.
Kể từ khi ĐCSTQ bắt đầu đàn áp Pháp Luân Công vào tháng 07/1999, họ đã sử dụng hơn 100 hình thức tra tấn, như “treo người”, “ngồi ghế cọp”, “neo đất”, “bức thực gây ngạt”, “thức trắng nhiều ngày” v.v.
Theo thống kê chưa đầy đủ từ Minh Huệ Net, trong năm 2024 có ít nhất 164 học viên Pháp Luân Công bị bức hại đến chết. Gần 2/3 trong số đó là phụ nữ, với độ tuổi từ 40-91 tuổi. Do cuộc bức hại kéo dài và việc phong tỏa thông tin, những con số này chỉ là phần nổi của tảng băng trôi.
Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp cũng dẫn kết luận điều tra của “Tòa án Độc lập Điều tra Trung Quốc” (China Tribunal) năm 2019, cho biết các học viên Pháp Luân Công đã bị sát hại hàng loạt để cung cấp nội tạng cho ngành cấy ghép.
Bằng chứng từ các nhân chứng, người sống sót và các nhà điều tra độc lập cho thấy, hệ thống cấy ghép nội tạng của Trung Quốc phần lớn dựa vào việc thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm, đặc biệt là học viên Pháp Luân Công.
Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ mạnh mẽ lên án ĐCSTQ
Bình luận về cái chết của các học viên như bà Trương Phượng Hà và Lý Xảo Liên, bà Vicky Hartzler nói trong cuộc phỏng vấn với The Epoch Times rằng cách mà ĐCSTQ đối xử với các học viên Pháp Luân Công thật kinh hoàng. Các báo cáo về những cái chết bất thường của tù nhân vô cùng đáng lo ngại. Cộng đồng quốc tế phải lên tiếng, lên án chính quyền Trung Quốc và yêu cầu họ chịu trách nhiệm.
Bà nói: “Cách ĐCSTQ đối xử với các học viên Pháp Luân Công thật kinh khủng, và các báo cáo về những cái chết bất thường trong số các tù nhân vô cùng đáng lo ngại”; “Cộng đồng quốc tế phải đứng lên, lên án chính phủ Trung Quốc và buộc họ phải chịu trách nhiệm”.
Bà kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ tích cực thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với ĐCSTQ theo Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế, yêu cầu Trung Quốc phóng thích tù nhân và chấm dứt cuộc đàn áp.
Bà Hartzler nói: “Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế cung cấp cho chính phủ Hoa Kỳ nhiều công cụ để gây sức ép với các chính quyền vi phạm tự do tôn giáo”.
“Ủy ban đã khuyến nghị đưa Trung Quốc (ĐCSTQ) vào danh sách ‘Quốc gia đặc biệt đáng quan ngại’. Nếu chính phủ, tổng thống và ngoại trưởng của Hoa Kỳ chấp thuận khuyến nghị này, nó sẽ mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy chính quyền Trung Quốc thay đổi hành vi, như thả tù nhân, sửa đổi luật pháp, và chấm dứt đàn áp”.
“Các biện pháp đó có thể bao gồm trừng phạt, hạn chế thị thực đối với các cá nhân cụ thể; hoặc các biện pháp văn hóa, như từ chối giao lưu, hay sử dụng các công cụ kinh tế – tài chính khác”.
“Tôi kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ xem xét toàn diện những lựa chọn này và tận dụng chúng để giúp cứu hàng chục ngàn sinh mạng người dân Trung Quốc”.
(Theo The Epoch Times)

