Bộ phim “Đánh Mất”: Vạn vật đều có vết nứt, ánh sáng mới từ đó phát raTác giả: Hiểu Hiểu

[ChanhKien.org]

Bộ phim mới gần đây nhất của New Century Films có tên “Đánh Mất” đang nhận được những bình luận sôi nổi trên mạng. Sau khi xem xong, tôi cũng có một số cảm nhận.

Bộ phim kể về câu chuyện tình yêu học đường và những trải nghiệm về cuộc đời của đôi tình nhân trẻ đầy ngọt ngào A Tường và Vi Vi sau khi tốt nghiệp, sự lựa chọn khác nhau của cả hai, đã bộc lộ ra quá trình bối rối của giới trẻ thời hiện đại khi đối diện với các cung bậc cảm xúc họ sẽ lựa chọn giữa lợi ích hiện thực hay tuân theo các đạo nghĩa truyền thống, là một bộ phim dẫn dắt, chỉ hướng cho giới trẻ vô cùng có ý nghĩa. Đời người chính là có buồn có vui, có ly có hợp, có yêu, có hận và có vô tình, cuối cùng thì đâu mới là mục đích truy cầu thật sự của sinh mệnh? Trên con đường đời dài dằng dặc, lại làm thế nào để không quên mất lý tưởng lúc ban sơ, giữ gìn trọn vẹn một trái tim thuần tịnh, thiện lương như thuở đầu?

Là một người thuộc thế hệ 9x, lớn lên cùng những tháng ngày đọc tiểu thuyết Quỳnh Dao, xem các bộ phim truyền hình dài tập Hàn Quốc, tôi đã từng vô cùng ngưỡng mộ những câu chuyện tình đẹp như cổ tích được viết trong tiểu thuyết, mơ mộng bản thân cũng sẽ được như nữ chính, lúc nào cũng có người ở bên cạnh yêu thương chăm sóc bảo vệ, đến lúc gặp chuyện phiền phức, chân mệnh thiên tử thuộc về mình sẽ từ trên trời giáng xuống, anh dũng đẩy lùi hết thảy khó khăn. Song, sau khi bước vào đời, khi chứng kiến những việc mà bạn bè mình trải qua, những niềm tin thuở ban đầu cùng sự mơ mộng đẹp đẽ đã bị đánh cho hiện nguyên hình, nó như những bong bóng rực rỡ sắc màu bị đánh “bộp” một cái liền vỡ nát chẳng còn gì.

Có một câu chuyện của một người bạn khiến tôi ấn tượng rất sâu sắc. Cô ấy là người con gái xinh đẹp nhất trường trung học của chúng tôi, hoàn cảnh gia đình cũng vô cùng hiển hách. Trong môi trường ngập tràn tham ô hủ bại trên khắp Trung Quốc và thành phố nhỏ cũng không ngoại lệ, cô ấy không cần thi vẫn được vào ngôi trường trung học tốt nhất của chỗ chúng tôi, trong mắt tôi, cô ấy đúng là có mệnh công chúa, từ nhỏ đến lớn đều sống trong nhung lụa. Điều khiến người khác ngưỡng mộ hơn nữa là, bạn trai của cô ấy cũng rất đẹp trai, đối với cô ấy vô cùng tốt, hai gia đình cũng là môn đăng hộ đối; đến lúc kết hôn, tiệc cưới của họ náo động cả một khoảng thời gian, khiến người dân nơi đó bình phẩm không ngớt suốt thời gian dài, theo tiêu chuẩn hiện thực thời đó, cô ấy không nghi ngờ gì nữa đúng là người sinh ra đã ở vạch đích rồi.

Tuy nhiên, con người ta có lên có xuống, có họa có phúc. Một ngày nọ, có một người bạn gọi điện thoại cho tôi lúc nửa đêm, nói cô ấy bị tai nạn xe hơi, lúc đó tôi thật không dám tin, đợi tới khi 5:00 giờ sáng tôi tức tốc vào đến bệnh viện, nhìn thấy cô ấy bị quấn băng trắng cả người, lúc nhìn sang bố mẹ và chồng cô ấy như sụp đổ, tôi không ngăn được nước mắt rơi, hệt như những tình huống trên phim xảy ra ở đời thật. Cô ấy bị tông nát toàn khuôn mặt, chỉ còn lại 4 cái răng, chân cũng bị gãy, khuôn mặt vốn dĩ rất xinh đẹp gần như đã bị hủy hoại hoàn toàn, tất cả mọi người đều cảm thấy thương tiếc, cả gia đình cũng vì hạo kiếp này mà chìm vào một nỗi đau vô tận.

May mà cô ấy được ưu ái có một hoàn cảnh gia đình tốt, mấy tháng sau đó, cô đã trải qua rất nhiều cuộc phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng vào lúc mọi thứ đang tốt dần lên, thì cô ấy phát hiện chồng mình có người thứ ba, mà thời gian là vào sau khi cô bị tai nạn xe không lâu, đang nằm viện. Đúng là họa vô đơn chí, đúng lúc đó, bố cô cũng ngoại tình với một cô gái không lớn hơn cô là bao, chỉ trong vòng chưa đến nửa năm, cô và mẹ mình gần như bị ép phải ly hôn cùng một lúc.

Người bạn này của tôi, vì sự việc này mà triệt để trở nên tiêu trầm và chìm trong trụy lạc, từ hút thuốc uống rượu, đến tùy tiện hẹn hò với đủ loại đàn ông, thậm chí cả tình một đêm. Đối diện với sự khuyên can của bạn bè chúng tôi, cô ấy chỉ biết cười khổ, rồi lại tiếp tục muốn gì làm nấy, sống cuộc sống trầm luân, sống như một cái xác không hồn.

So sánh giữa anh chồng của cô bạn tôi và nhân vật nam chính trong bộ phim “Đánh Mất” A Tường, tuy nỗi đau trải qua không giống nhau,nhưng sự lựa chọn của họ lại vô cùng tương đồng, thế nhưng sự lựa chọn của hai cô gái lại hoàn toàn khác nhau, vậy nên kết cục sẽ trở nên tương phản. Cô bạn tôi sau khi bị phản bội, đã lựa chọn trầm luân và trụy lạc; thế nhưng nữ chính Vi Vi trong bộ phim, tuy đau đớn nhưng vẫn luôn giữ vững sự lương thiện. Thật ra vốn dĩ Vi Vi sống trong gia đình cũng rất khổ, bố cô cưới người mẹ kế vô cùng mạnh mẽ lợi hại, Vi Vi có nhà nhưng không thể về, cuối cùng sau khi vượt qua bao khó khăn cũng có được một công việc tự do, có người bạn trai yêu thương mình, không ngờ rằng sau tất cả lại nhận phải một đòn chí mạng. Tuy thế nhưng điều đầu tiên cô ấy nghĩ đến lại là không muốn liên lụy A Tường, lựa chọn một mình gánh chịu tất cả, mà người bạn trai A Tường khi biết tin cô bị bệnh lại nhanh chóng ra đi, hai người đã từng thề non hẹn biển, đầu bạc răng long, thế mà trước đại nạn vẫn là lựa chọn bảo vệ bản thân mình.

Nhưng Vi Vi đã tiếp tục kiên trì, một người lạ tốt bụng đã mang đến cho cô một cuốn sách, cuốn sách quý ấy đã kéo cô ấy bước ra khỏi hoàn cảnh tuyệt vọng sắp chết, khiến một người kiệt quệ cả thể xác lẫn tinh thần như cô ấy có được dũng khí tiếp tục sống, từ cuốn sách cô ấy hiểu được nguồn gốc nguyên lai những khổ nạn trong cuộc đời, càng hiểu rõ ý nghĩa của sinh mệnh rốt cuộc là vì điều gì? Cuối cùng cô đã hiểu ra rằng, ái tình nơi thế gian bất quá cũng chỉ là sự vị tư, yếu đuối của con người, mà giữ vững lương thiện mới là căn bản của sự trường tồn, đây là một loại sức mạnh thần kỳ biết bao. Nhân sinh liễu ám hoa minh, vậy mà lại là những an bài tốt nhất, bệnh nặng vốn là “họa”, nhưng cô ấy trong họa có phúc bước vào cuộc sống mới tốt đẹp.

Cách xử lý cái kết của A Tường trong phim có thể sẽ khiến rất nhiều khán giả không đồng tình, nhưng thật ra chính là đã tiết lộ sự thật về quy luật vận hành của vũ trụ, ông trời luôn công bằng, người lương thiện sẽ nhận được sự chăm sóc bảo hộ của Thần.

Cũng giống như lời bài hát mà nhà thơ người Canada Leonard Cohen đã viết trong nhạc phẩm “Anthem” rằng: There is a crack in everything, that’s how the light gets in (tạm dịch: Mọi thứ đều có vết nứt, đó là cách để ánh sáng chiếu vào).

Hiện thực không nhất định hoàn hảo, thậm chí có thể tàn khốc và khuyết tàn, nhưng có những người vẫn luôn tin vào phép màu cổ tích, mong các bạn trên con đường hành trình phía trước có thể tìm ra được những sự lựa chọn thiện lương trong trái tim mình.

Dịch từ: https://www.zhengjian.org/node/286608Ngày đăng: 14-12-2023

Mọi bài viết, hình ảnh, hay nội dung khác đăng trên ChanhKien.org đều thuộc bản quyền của trang Chánh Kiến. Vui lòng chỉ sử dụng hoặc đăng lại nội dung vì mục đích phi thương mại, và cần ghi lại tiêu đề gốc, đường link URL, cũng như dẫn nguồn ChanhKien.org.