Tác giả: Lâm Đan

[ChanhKien.org]

Ngày 15/03 vừa qua, nhiều đoàn thể đã tập trung tại Flushing, New York, nhằm kêu gọi Thượng viện Mỹ nhanh chóng thông qua dự luật ngăn chặn nạn mổ cướp nội tạng của ĐCSTQ. (Ảnh: Lâm Đan/The Epoch Times)

Gần đây, Thượng viện Hoa Kỳ đã giới thiệu “Dự luật Bảo vệ Pháp Luân Công và các Nạn nhân của nạn Mổ cướp Nội tạng” (Falun Gong and Victims of Forced Organ Harvesting Protection Act). Ngày 15/03 vừa qua, các đoàn thể như Liên minh Dân chủ Nhân quyền Trung Quốc đã tổ chức tập trung trước Thư viện Main Street tại Flushing, New York, kêu gọi Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật và áp dụng các biện pháp trừng phạt những người chịu trách nhiệm tham gia vào hành vi mổ cướp nội tạng người.

Ngày 15/03 vừa qua, nhiều đoàn thể đã tổ chức tập trung tại Flushing, New York, nhằm kêu gọi Thượng viện Hoa Kỳ nhanh chóng thông qua dự luật để ngăn chặn nạn mổ cướp nội tạng của Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh: Lâm Đan/The Epoch Times)

Theo thông cáo từ văn phòng của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz vào ngày 11/03, hai thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện — ông Ted Cruz và ông Jeff Merkley – Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ — đã cùng phối hợp trên tinh thần lưỡng đảng, giới thiệu “Dự luật Bảo vệ Pháp Luân Công và các Nạn nhân của nạn Mổ cướp Nội tạng”.

Theo nội dung dự luật, Tổng thống Hoa Kỳ phải đệ trình Quốc hội danh sách những người chịu trách nhiệm liên quan; những cá nhân bị xác định tham gia vào hành vi mổ cướp nội tạng sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt như cấm nhập cảnh, bị thu hồi thị thực và đóng băng tài sản tại Mỹ, đồng thời bị cấm thực hiện giao dịch tài chính với các tổ chức hoặc cá nhân của Hoa Kỳ. Những người vi phạm quy định trừng phạt còn có thể đối mặt với mức phạt hình sự tối đa 250.000 USD, hoặc phạt tiền lên tới một triệu USD và án tù lên đến 20 năm.

Thượng nghị sĩ Cruz trong thông cáo cho biết: “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang vận hành một ngành công nghiệp thu hoạch nội tạng tàn bạo, được nhà nước bảo trợ, nhằm vào những người có tín ngưỡng khác biệt. ĐCSTQ đặc biệt nhằm vào các học viên Pháp Luân Công, xâm phạm tự do tôn giáo và các quyền con người cơ bản. Hoa Kỳ cần phải truy cứu trách nhiệm những kẻ đã gây ra các hành vi tàn bạo này. Tôi cảm ơn Thượng nghị sĩ Merkley đã cùng tôi đề xuất dự luật lưỡng đảng cực kỳ quan trọng này, và kêu gọi các đồng nghiệp nhanh chóng thúc đẩy.”

Thượng nghị sĩ Merkley cũng nêu trong thông cáo: “Các hành vi đàn áp và vi phạm nhân quyền của Trung Quốc tiếp tục gây ra những hậu quả kinh hoàng, gồm các báo cáo cho thấy những nhóm người yếu thế ở nhiều nơi tại Trung Quốc bị mổ cướp nội tạng. Chúng ta phải lên tiếng ủng hộ các nạn nhân, và thông qua nỗ lực lưỡng đảng, truy cứu trách nhiệm chính quyền Trung Quốc xâm phạm nhân quyền.”

Tham gia ủng hộ dự luật tại cuộc tập trung ở Flushing còn có các tổ chức như Mặt trận Dân chủ Trung Quốc và Liên minh Công lý Cơ Đốc. Nhiều đại diện phát ngôn đã lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công của ĐCSTQ, đồng thời kêu gọi các nghị sĩ lưỡng đảng tại Quốc hội Hoa Kỳ thúc đẩy tiến trình lập pháp, đòi lại công lý cho các nạn nhân.

Ông Ngụy Lập Bân, người phụ trách chi nhánh New York của Liên minh Dân chủ Nhân quyền Trung Quốc, nói rằng các học viên Pháp Luân Công là nạn nhân chính từ nạn mổ cướp nội tạng của ĐCSTQ; chính các học viên Pháp Luân Công là những người đầu tiên vạch trần vấn đề này ra cộng đồng quốc tế. Khi các cuộc điều tra và báo cáo liên quan ngày càng nhiều, thế giới đã nhìn rõ hơn tội ác phản nhân loại của ĐCSTQ. “Vì điều này, toàn thế giới nên cảm ơn các học viên Pháp Luân Công đã phơi bày sự thật.” Ông kêu gọi Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật để thúc đẩy hơn nữa sự quan tâm của quốc tế trước vấn đề nhân quyền này.

Ông Lý Trung Bình, thành viên của Liên minh Dân chủ Nhân quyền Trung Quốc, cho biết từ lâu ĐCSTQ đã đàn áp các học viên Pháp Luân Công, thậm chí mổ cướp nội tạng của họ, xâm phạm nghiêm trọng tự do tôn giáo và các quyền con người cơ bản. Ông cho rằng chính quyền ĐCSTQ là một chế độ tà ác, chuyên chế kiểu phát xít và là kẻ thù chung của nhân loại. Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế cần truy cứu trách nhiệm những người liên quan, đồng thời nỗ lực ngăn chặn các hành vi vi phạm nhân quyền như vậy.

Bà Triệu Tây Linh, thành viên Liên minh Công lý Cơ Đốc, kêu gọi Thượng viện Hoa Kỳ nhanh chóng thông qua dự luật. Bà cho rằng việc chấm dứt hành vi mổ cướp nội tạng sống và bảo vệ các học viên Pháp Luân Công là vấn đề nhân quyền cơ bản. Hiện dự luật phiên bản mới một lần nữa được đệ trình lên Thượng viện và đang ở giai đoạn then chốt, bà hy vọng các nghị sĩ lưỡng đảng có thể nhanh chóng thúc đẩy để trở thành luật.

Trong những năm gần đây, các nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ đã nhiều lần đề xuất các dự luật liên quan đến Pháp Luân Công. Dự luật “Đạo luật Bảo vệ Pháp Luân Công” do Dân biểu Scott Perry (Đảng Cộng hòa – tiểu bang Pennsylvania) đề xuất đã được Hạ viện thông qua vào các năm 2024 và 2025. Năm ngoái, Thượng nghị sĩ Cruz cũng từng đề xuất một dự luật tương tự tại Thượng viện, với sự đồng bảo trợ của tám thượng nghị sĩ. Ngày 28/02 năm nay, phát ngôn viên của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, ông Trương Nhĩ Bình, đã viết bài kêu gọi Thượng viện phải lập tức hành động để chấm dứt nạn mổ cướp nội tạng của ĐCSTQ.

Một số luật sư và học giả nhân quyền chỉ ra rằng, nếu dự luật cuối cùng được thông qua, tội mổ cướp nội tạng của ĐCSTQ sẽ bị nâng lên mức tội ác phản nhân loại, từ đó tạo ra áp lực đáng kể cả về pháp lý lẫn đạo đức lên chính quyền ĐCSTQ.

(Theo The Epoch Times)

Dịch từ: https://www.zhengjian.org/node/301662