Tản văn: Tôi là ai?Tác giả: Điềm Đình

[ChanhKien.org]

Tôi là ai? Ai có thể trả lời tôi?

Tiếng ồn ào nơi phố chợ có những lúc khuấy động tâm tư tôi, còn có nơi nào để tôi cảm thấy yên bình? Trong những tháng ngày giông bão, tôi vẫn có thể là chính tôi, kiên cường và dũng cảm.

Tôi là ai? Ai có thể trả lời tôi?

Gương mặt rầu rĩ của những người dân nghèo xóm núi sao mà đồng điệu với trái tim tôi, còn có nơi nào để tôi cảm thấy yên bình? Những ngày sương thu gió lạnh, tôi vẫn có thể là chính tôi, rắn rỏi và chững chạc.

Tôi là ai? Ai có thể trả lời tôi?

Dáng vẻ cơ cực của những người dân chài luôn phảng phất trước mắt tôi, còn có nơi nào để tôi cảm thấy yên bình? Khi những cơn gió biển lạnh buốt thổi vào người, tôi vẫn có thể là chính tôi, điềm tĩnh nhìn về nơi xa.

Tôi là ai? Ai có thể trả lời tôi?

Từng gương mặt tang thương của những người dân du mục đi ngang qua tôi, còn có nơi nào để tôi cảm thấy yên bình? Khi những cơn gió tuyết lạnh thấu xương vô tình tạt vào thân thể, tôi vẫn có thể là chính tôi, hiên ngang bất động.

Mùa này lại mùa khác, năm này sang năm khác. Tôi đang trông ngóng, đang chờ đợi, đang tìm kiếm …

Hoa tàn rồi lại nở, cuối cùng tôi đã tìm được Đại Pháp Chân-Thiện-Nhẫn. Tôi là ai? Tôi là ngọn núi ấy, tôi là dòng sông ấy, tôi là nhành hoa ấy, tôi là ngọn cỏ ấy… Tôi chính là niềm hy vọng ấy.

Này hoa, sinh mệnh cần có Chân, hãy chuyên tâm khai nở, bạn sẽ càng thuần khiết, rực rỡ sắc màu hơn.

Này nước, sinh mệnh cần có Thiện, có thể yêu chân thành, bạn sẽ ngày càng đẹp dịu dàng, biết lấy nhu mà thắng cương.

Này núi, sinh mệnh cần có Nhẫn, có thể nhẫn được việc khó nhẫn, bạn sẽ càng hùng vĩ tráng lệ, sừng sững vững vàng hơn.

Này cỏ, sinh mệnh cần vô tư, bạn hãy nhìn bầu trời bao la vạn dặm, sao ông lại to lớn đến vậy, bởi vì ông không có tư tâm.

Sinh mệnh ghi nhớ Chân Thiện Nhẫn sẽ đồng hành cùng ánh sáng rạng rỡ.

Sinh mệnh đồng hóa với Chân Thiện Nhẫn sẽ đạt đến vĩnh hằng.

Dịch từ: http://www.zhengjian.org/2011/09/18/77456.散文:我是谁?.htmlNgày đăng: 18-02-2016

Mọi bài viết, hình ảnh, hay nội dung khác đăng trên ChanhKien.org đều thuộc bản quyền của trang Chánh Kiến. Vui lòng chỉ sử dụng hoặc đăng lại nội dung vì mục đích phi thương mại, và cần ghi lại tiêu đề gốc, đường link URL, cũng như dẫn nguồn ChanhKien.org.