Truyền thuyết dân gian: Sự hòa hợp của một cặp vợ chồng xa cáchTác giả: Thái Bình

[Chanhkien.org] Câu chuyện này không chỉ là một câu chuyện tình cảm động, mà là phản ánh đức hạnh của ông cha chúng ta trong việc sẵn sàng giúp đỡ những người khác để hoàn tất những ước mơ của họ.

Xu Deyan là một người tướng trong cung hoàng tử vào triều đại nhà Chen. Vợ ông ta, công chúa Lechang, là chị của vị hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Chen, là người tuyệt đẹp và thông minh. Vào lúc đó, triều đại nhà Chen đang suy tàn và tình trạng chính trị hỗn loạn. Không có an ninh cho cả quốc gia và bất cứ cá nhân nào. Xu Deyan bảo vợ mình: “Với sự thông mình và sắc đẹp của nàng, nàng sẽ có thể trở thành vợ của một người giàu có và đầy quyền lực. Có lẽ chúng ta sẽ mãi chia cách. Nếu duyên số của chúng ta chưa kết thúc thì chúng ta sẽ gặp lại, chúng ta nên giữ một món vật kỷ niệm. Rồi Xu Deyan đã đánh bể chiếc gương bằng đồng thành 2 mãnh. Mỗi người giữ một nữa. Ông đã hứa với Vợ mình rằng: “Trong tương lai, chàng phải mang tấm gương ra phố bán vào ngày 15 tháng Giêng. Và nếu, ta thấy nó, ta sẽ tìm đến chàng. ”

Sau khi triều đại nhà Chen kết thúc, công chúa Lechang trở thành vợ của Yang Su, người hết lòng yêu cô ta. Xu Deyan đã đi khắp đất nước và cố đến thủ đô với nhiều khó khăn. Ông đã đi đến một ngôi chợ vào ngày 15 tháng Giêng và đã thấy một cụ già trông như tì nữ đang bán một nữa tấm gương. Cụ già đòi giá thật cao không thể tin được và mọi người đều cười anh ta. Xu Deyang đã đưa cụ già về gia cư của mình và kể cho bà ta chuyện gì đã xảy ra. Rồi ông ta mang ra phân nửa tấm gương của ông ta ra và nó ăn khớp với phần nữa tấm gương của cụ già. Ông ta đã viết một bài thơ trên tấm gương: “Gương và người đã ra đi. Giờ chỉ có gương trở về, nhưng người ở nơi đâu. Không có hình ảnh của công nương trên mặt trăng, nhưng ánh trăng vẫn sáng ngời.”

Khi công chúa Lechang thấy bài thơ, cô đã khóc và không thể ăn. Khi Yang Su nhận ra tình cảnh như vậy, ông ta rất súc động và đã tìm đến Xu Deyan. Ông ta đã quyết định trả lại vợ mình cho Xu và cho họ thật nhiều tiền.

Yang Su đã mở một bữa tiệc để chia tay công chúa. Rồi công chúa đã viết một bài thơ: “Hôm nay cho thấy một sự thay đổi trên đường đời. Chồng mới của tôi gặp người chồng cũ. Tôi không dám khóc hay than van. Thật khó để làm một con người.” Họ trở về miền Nam của sông Dương Tử và sống cho đến hết đời trong niềm hạnh phúc của cặp vợ chồng.

Dịch từ:

http://www.epochtimes.com/b5/8/2/7/n2004438.htm
http://pureinsight.org/pi/index.php?news=5223


Ngày đăng: 27-02-2008