Một người mẹ minh mẫnTác giả: Yang Jidai

[Chanhkien.org] Tian Ji là một thủ tướng của nước Ji vào thời chiến tranh giữa các nước. Vào lúc đó nước Ji rất mạnh. Bởi vì Tian Ji là thủ tướng, nước Ji đã có thể giữ được tính liêm chính trong chính trị và tất cả các viên chức rất là đứng đắn và liêm khiết. Tuy nhiên, người ta đã không tính đến Tian Ji nhưng coi đó là vì sự chỉ giáo của Mẹ ông ta.

Một ngày, sau công việc, Tian Ji cưỡi ngựa về nhà. Như bình thường, ông ta đến để chào Mẹ mình trước. Mẹ ông ta rất tinh ý và đã biết rằng ông ta đang trông coi công việc quốc gia qua sự thể hiện trên khuôn mặt của ông ấy và từ những lời nói. Sau một vài phút nói chuyện, Tian Ji rất vui và đem ra vài miếng vàng. Ông kính cẩn đưa lên bằng hai tay. “Thưa Mẹ, những vật này từ trong tấm lòng của con. ”

Mẹ ông ta nhìn những miếng vàng và trở nên hoài nghi. Bà đã hỏi với một vẻ mặt nghiêm nghị, “Ngươi đã làm thủ tướng 3 năm qua và ngươi không thể nào làm ra một số tiền như vậy. Đây là từ nhà vua hay là như các viên chức của ngươi?” Tian Ji đã sợ hãi để nói nên lời. Mẹ của Tian đã có vài lời gợi ý xa xôi và đã hỏi, “Tại sao ngươi không trả lời ta?”

Ngay cả Tian Ji đã là một vị tướng và rất là nghiêm nghị ở chỗ làm, nhưng ở nhà ông ta vẫn rất sợ sự kỷ luật nghiêm khắc của Mẹ. Ông chưa hề nghĩ đến nói dối Mẹ mình, vì thế ông ta đã kể hết sự thật. Đó là vì một trong những người cấp dưới của ông làm điều gì đó sai trái và đã muốn Tian Ji nói vài lời tốt cho hành vi của hắn ta trước nhà vua, để hắn ta có thể được tha thứ. Hắn ta đã mang những thỏi vàng này đến cho Tian Ji. Lúc đầu Tian đã từ chối, nhưng người nhân viên này cứ nài nỉ và nói đó là cách để hắn ta tỏ lòng kính trọng đối với Mẹ của Tian. Tian được biết là một người con trai rất vâng lời Mẹ và ông ta đã không thể kháng lại cái điều mà làm hài lòng mẹ của mình, vì thế cuối cùng ông ta đã nhận những thỏi vàng.

Sau khi nghe xong câu chuyện, Mẹ của Tian Ji đã nói, “Nghe này, con trai của ta, vì ngươi đã nhận một sự mua chuộc từ nhân viên của ngươi, ngươi không có thành thật, ngươi không trung thành với nhà vua, và ngươi cũng không vâng lời ta! Ta nghe rằng một người phải nghiêm khắc với bản thân của mình, phải đắn đo và không lấy những thứ mà không thuộc về mình. Anh ta nên cởi mở và thành thật và không lừa dối những người khác. Không được che dấu những ý kiến không đúng đắn hoặc chấp nhận bất cứ thứ gì mà có tội. Hành động của người phải nên hệt như lời nói. Bây giờ ngươi đã chấp nhận của đút lót và ngươi không những phải giúp đỡ người đó tránh bị trừng phạt mà còn phá hủy luật lệ quốc gia. Ngươi không thành thật và cũng không giữ gìn được sự công minh. Ngươi là thủ tướng và được hưởng lương bổng tốt. Tuy nhiên, hành động của ngươi đã vi phạm sự tin cẩn của nhà vua. Làm sao ngươi có thể bày tỏ lòng biết ơn đối với nhà vua? Là một viên chức cao cấp, ngươi phải phục vụ nhà vua như người phục vụ chính cha của mình. Ngươi phải làm tốt hoàn thành trách nhiệm của mình ngay cả khi phải từ bỏ tính mạng của mình. Khi ngươi có thể giữ gìn được luật lệ trong nước và làm một tấm gương tốt, ngươi sẽ là một nhân viên đứng đắn và thành thật, và vì thế thảm họa sẽ không bao giờ xảy ra với ngươi. Tuy nhiên, ngươi không trung thành với nhà vua. Thêm vào đó ngươi đã chấp nhận của hối lộ cho cá nhân của ta và làm thiệt hại thanh danh của ta. Ngươi là một người nhân viên không trung thành và cũng là một đứa con không vâng lời. Một đứa con không vâng lời thì không phải con của ta và ta yêu cầu người rời khỏi nhà ta ngay lập tức!”

Sau khi Mẹ của Tian Ji đã nói xong, bà lập tức chống gậy bỏ đi vào phòng riêng của bà.

Trong lúc đó Tian Ji đã bò trên sàn nhà và đã ước gì mình có thể biến mất vào một vết nứt trên sàn nhà. Tâm của ông ta đầy sự xấu hổ và lo sợ.

Ngày hôm sau, Tian Ji đã đến để gặp Ji Xuan Wang, vua của nước Ji. Tian đã từ chức và xin sự trừng phạt cho tội lỗi của mình.

Xuan Wang đã gửi người đến để điều tra toàn thể vụ việc và vô cùng cảm phục đức tính cao quý của Mẹ Tian Ji. Xuan Wang đã tự mình viếng thăm Mẹ của Tian Ji và tất cả những viên chức đi cùng đều cảm kích với hành vi của bà. Xuan Wang đã bảo tất cả các viên chức rằng, “Với một người Mẹ tinh thông như thế, con trai của bà sẽ là một viên chức thật tốt. Khi Mẹ của một thủ tướng thật là đức hạnh, ta không còn do dự gì về đạo đức và sự thành thật của tất cả các viên chức của ta. ” Ông đã khen Tian Ji trước mặt Mẹ của Tian Ji về tính cởi mở và sự thành thật và sẵn sàng nhận lỗi của mình. Nhà vua không những tha thứ cho Tian về tội của ông ta mà còn phục hồi chức vị và ban thưởng vàng và vải lụa cho Mẹ của Tian để bày tỏ lòng kính phục.

Từ đó, Tian Ji đã chú trọng hơn để giữ gìn đức tính cao quý. Ông đã trở thành một người tướng hoàn thành tốt nhiệm vụ vào thời gian chiến tranh giữa các nước.

Dịch từ:

http://epochtimes.com/b5/7/9/3/n1822494.htm
http://pureinsight.org/pi/index.php?news=4886


Ngày đăng: 02-10-2007