Câu chuyện lịch sử: Chiếc cài tóc bằng vàng đã cứu sống Li ShimianTác giả: Haibin Yidou

[Chanhkien.org] Li Shimian là một giáo sư trong hoàng tộc vào thời nhà Minh. Một năm, ông ta đến xem buổi trình diễn lồng đèn vào đêm hội lồng đèn (ngày 1 tháng Giêng) và tìm thấy một chiếc cài tóc bằng vàng trên đường. Vì thế ông đã viết lời nhắn lên trước cửa nhà của mình ngày hôm sau để tìm xem ai đã đánh mất vật này.

Ngay sau đó, một phụ nữ đã đến và nói rằng: “Chồng tôi là một quân ngự lâm cho sự an nguy của hoàng gia và đang trên đường làm nhiệm vụ ở nước ngoài. Tôi đã đi xem đèn đêm qua và đánh rơi chiếc cài tóc. Tôi có một chiếc khác giống y như vậy để làm chứng.”

Sau khi kiểm tra, Li Shimian đã trả lại chiếc cài tóc cho cô ta. Khi chồng cô từ nước ngoài trở về, ông ta đã mang đến nhiều quà để cảm ơn Li Shimian. Nhưng Li đã từ chối.

Người chồng nói rằng:“Tôi sẽ không ép ông nhận quà của tôi. Nhưng đây là một miếng thuốc, được gọi là Resian Draconis. Tôi đã mang về từ nước ngoài. Nó rất hiếm thấy trên thế giới. Tôi hy vọng ông sẽ giữ lấy. “Li shimian đã giữ lấy Resina Draconis.

Vài năm sau đó, Li Shimian trở thành quan trong triều. Do phê phán nhà vua, vua Renzong đã tức điên lên và ra lệnh lính đánh ông với một hình cụ bằng vàng nặng 9 cân. Ông bị đánh gần chết và sương xườn đã bị gãy. Rồi ông bị quẳng vào ngục. Người chồng kia đã là một người canh ngục. Ông ta rất sửng sốt khi thấy ông “Có phải ông là giáo sư Li không? Và vua đã không ban sắc lệnh giết chết ông.” Vì thế ông ta đã bí mật gọi bác sĩ đến.

Sau khi khám cho ông ta, bác sĩ bảo rằng: “Ông ta có thể được chữa trị, nhưng chúng tôi cần có Resian Draconis để làm thuốc, mà đây là thứ rất khó tìm. Người chồng kia bảo:“Ở nhà ông Li có thứ ấy. ”Rồi ông ta cho một người đến gặp bà Li và lấy Resina Draconis. Bởi vì có sự chữa trị kịp thời, Li Shimian đã sống sót.

Sau đó, khi Xuanzong trở thành hoàng đế, ông ta đã ra lệnh trả lại chức tước cho Li Shimian.

(Từ Xing Shi Yan, một cuốn truyện được viết bởi Lu Renlong vào cuối triều nhà Minh)

Dịch từ:

http://zhengjian.org/zj/articles/2007/3/13/42722p.html
http://pureinsight.org/pi/index.php?news=4488


Ngày đăng: 24-04-2007